การศึกษาการรับรู้การใช้ยุทธวิธีและความสามารถในการทำความเข้าใจปัญหา ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่ได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ ที่ส่งเสริมการใช้ยุทธวิธีที่หลากหลาย เรื่อง โจทย์ปัญหาที่เกี่ยวกับ สมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว - สงเคราะห์กิจ เอกวิทย์; เกษมสุขพิพัฒน์ วันดี; จันทรา ชานนท์ (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและการวิจัย, 2026)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการรับรู้เกี่ยวกับการใช้ยุทธวิธีในการทำความเข้าใจปัญหาของนักเรียนที่ได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่ส่งเสริมการใช้ยุทธวิธีที่หลากหลาย และ 2) เพื่อศึกษาความสามารถในการทำความเข้าใจปัญหาของนักเรียนที่ได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่ส่งเสริมการใช้ยุทธวิธีที่หลากหลาย เรื่อง โจทย์ปัญหาที่เกี่ยวกับสมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว กลุ่มเป้าหมาย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/1 จำนวน 34 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แผนการจัดการเรียนรู้ และแบบวัดความสามารถในการแก้ปัญหา วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณโดยใช้สถิติพื้นฐาน ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพโดยใช้การวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) นักเรียนเลือกใช้ยุทธวิธีการทำปัญหาให้ง่ายกับโจทย์ปัญหาที่ไม่สามารถเขียนความสัมพันธ์จากเงื่อนไขที่โจทย์กำหนดให้ได้ โดยแทนค่าจำนวนให้สอดคล้องกับเงื่อนไขของโจทย์ปัญหา เพื่อลดความซับซ้อนของโจทย์ปัญหา เลือกใช้ยุทธวิธีการใช้แผนภาพกับโจทย์ปัญหาที่มีการเปรียบเทียบค่าของข้อมูลหรือโจทย์ปัญหาเกี่ยวกับรูปเรขาคณิต เพื่อช่วยในการแสดงความสัมพันธ์อย่างเป็นรูปธรรม และเลือกใช้ยุทธวิธีการใช้ตารางกับโจทย์ปัญหาที่มีข้อมูลจำนวนมาก เพื่อช่วยในการจัดระเบียบข้อมูล นอกจากนี้สำหรับโจทย์ปัญหาที่มีเงื่อนไขที่ซับซ้อนนักเรียนทำความเข้าใจปัญหาได้โดยเลือกใช้มากกว่า 1 ยุทธวิธีร่วมกัน และ 2) ความสามารถในการทำความเข้าใจปัญหาของนักเรียนที่ได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่ส่งเสริมการใช้ยุทธวิธีที่หลากหลาย เรื่อง โจทย์ปัญหาที่เกี่ยวกับสมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว อยู่ในระดับดีขึ้นไปคิดเป็นร้อยละ 73.53 ของจำนวนนักเรียนทั้งหมด