การพัฒนารูปแบบการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ที่ส่งเสริมทักษะชีวิต สำหรับเด็กปฐมวัยในยุคการเปลี่ยนแปลง - ทนทอง ศิริมงคล; วิจักขณาลัญฉ์ สันติ (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและการวิจัย, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาข้อมูลพื้นฐานและองค์ประกอบทักษะชีวิตสำหรับเด็กปฐมวัยในยุคการเปลี่ยนแปลง 2) พัฒนารูปแบบการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ที่ส่งเสริมทักษะชีวิตสำหรับเด็กปฐมวัยในยุคการเปลี่ยนแปลง และ 3) ศึกษาผลการพัฒนาทักษะชีวิตสำหรับเด็กปฐมวัยด้วยรูปแบบการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ที่ส่งเสริมทักษะชีวิตสำหรับเด็กปฐมวัยในยุคการเปลี่ยนแปลง ใช้วิธีการวิจัยและพัฒนา วิธีดำเนินการวิจัยแบ่งเป็น 3 ระยะ ดังนี้ ระยะที่ 1 การศึกษาข้อมูลพื้นฐานและองค์ประกอบทักษะชีวิตสำหรับเด็กปฐมวัยในยุคการเปลี่ยนแปลง ระยะที่ 2 การพัฒนารูปแบบการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ที่ส่งเสริมทักษะชีวิตสำหรับเด็กปฐมวัยในยุคการเปลี่ยนแปลง และระยะที่ 3 การทดลองใช้รูปแบบการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ที่ส่งเสริมทักษะชีวิตสำหรับเด็กปฐมวัยในยุคการเปลี่ยนแปลง กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัย คือ เด็กนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 3 โดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ และแบบวัดทักษะชีวิตสำหรับเด็กปฐมวัยในยุคการเปลี่ยนแปลง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย ( ) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ผลการวิจัย พบว่า ข้อมูลพื้นฐานและองค์ประกอบทักษะชีวิตสำหรับเด็กปฐมวัยสำหรับเด็กปฐมวัยในยุคการเปลี่ยนแปลง พบว่าทักษะชีวิตสำหรับเด็กปฐมวัยในยุคการเปลี่ยนแปลง มีองค์ประกอบ 4 ทักษะ ได้แก่ 1) ทักษะการช่วยเหลือตนเอง (S: Self Help Skills) 2) ทักษะการควบคุมอารมณ์ (E: Emotional Control Skills) 3) ทักษะการเข้าสังคม (S: Social Skills) และ 4) ทักษะการคิดแก้ปัญหา (P: Problem Solving Skills) ซึ่งมีความเหมาะสมขององค์ประกอบทักษะชีวิตสำหรับเด็กปฐมวัยในยุคการเปลี่ยนแปลง โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.65, S.D.= 0.16) รูปแบบการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ที่ส่งเสริมทักษะชีวิตสำหรับเด็กปฐมวัยในยุคการเปลี่ยนแปลง ประกอบด้วย 5 องค์ประกอบ คือ 1) หลักการ แนวคิด และทฤษฎี 2) จุดมุ่งหมายของรูปแบบการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ 3) เนื้อหาสาระ 4) การจัดประสบการณ์การเรียนรู้ ประกอบด้วย ขั้นที่ 1 การสร้างความสนใจ (E: Engagement) ขั้นที่ 2 การเรียนรู้ผ่านกิจกรรม (A: Activities) ขั้นที่ 3 การทบทวนการเรียนรู้ซ้ำ (C: Check-in) และขั้นที่ 4 การสะท้อนผลการเรียนรู้ (R: Reflection) และ 5) การวัดและประเมินพัฒนาการ ซึ่งมีความเหมาะสมของรูปแบบการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ที่ส่งเสริมทักษะชีวิตสำหรับเด็กปฐมวัยในยุคการเปลี่ยนแปลง โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.68, S.D.= 0.11) 3. ผลการศึกษาทักษะชีวิตสำหรับเด็กปฐมวัยหลังเรียนด้วยรูปแบบการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ที่ส่งเสริมทักษะชีวิตสำหรับเด็กปฐมวัยในยุคการเปลี่ยนแปลง 4 ทักษะ 9 ตัวชี้วัด และ 23 พฤติกรรมบ่งชี้ โดยรวมอยู่ในระดับดี ( = 2.71, S.D.= 0.10) โดยทักษะการช่วยเหลือตนเอง สูงสุดอยู่ในระดับดี ( = 2.79, S.D.= 0.17) และ ทักษะการคิดแก้ปัญหา มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด แต่อยู่ในระดับดี ( = 2.60, S.D.= 0.24) มีเด็กปฐมวัย จำนวน 19 คน อยู่ในระดับดี คิดเป็นร้อยละ 95.00 ของเด็กปฐมวัยทั้งหมด