ความตั้งใจในการใช้เทคโนโลยีแชทบอทเพื่อการสื่อสารกับผู้สอน ของนักศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาเอกชน พื้นที่จังหวัดปทุมธานี - โฉมจิตร คุณาพร; ปัทมโสภาสกุล รัชกฤช (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและการวิจัย, 2025)
การวิจัยครั้งนี้ได้ตั้งวัตถุประสงค์ไว้เพื่อ (1) ศึกษาสภาพความตั้งใจในการใช้เทคโนโลยีแชทบอทเพื่อการสื่อสารกับผู้สอน (2) เปรียบเทียบความตั้งใจในการใช้เทคโนโลยีแชทบอทเพื่อการสื่อสารกับผู้สอน จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล และ (3) ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความตั้งใจในการใช้เทคโนโลยีแชทบอท เพื่อการสื่อสารกับผู้สอนของนักศึกษา ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลจากนักศึกษา จำนวน 400 คน ในสถาบันอุดมศึกษาเอกชน 8 แห่ง ในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ เมื่อพบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติจะทำการทดสอบความแตกต่างเป็นรายคู่โดยวิธี LSD ผลการวิจัยพบว่า (1) นักศึกษามีความตั้งใจในการใช้เทคโนโลยีแชทบอทเพื่อการสื่อสารกับผู้สอนในระดับมาก (2) ผู้เรียนที่มีชั้นปีที่ศึกษา คณะที่ศึกษา และภูมิลำเนาต่างกัน มีความตั้งใจในการใช้เทคโนโลยีแชทบอทเพื่อการสื่อสารกับผู้สอนแตกต่างกัน และ (3) ปัจจัยทุกด้านสามารถร่วมกันอธิบายความตั้งใจในการใช้เทคโนโลยีแชทบอทเพื่อการสื่อสารกับผู้สอนโดยรวม ได้ร้อยละ 20.30 ทั้งนี้ปัจจัยที่มีอิทธิพลมากที่สุดคือ ปัจจัยแรงกัดดันจากสถาบันการศึกษาอื่น รองลงมาคือปัจจัยการรับรู้ค่าใช้จ่าย และปัจจัยความเข้ากันได้ของเทคโนโลยี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และ .05 ซึ่งเป็นไปตามสมมติฐานที่ได้ตั้งไว้