การพัฒนานวัตกรรมการบริหารสถานศึกษาเพื่อส่งเสริมทักษะสมอง ของผู้เรียน สำหรับสถานศึกษานำร่องในพื้นที่นวัตกรรมการศึกษา จังหวัดกาญจนบุรี - เผ่าวงศากุล สาโรจน์; ชำนาญดู ณรินทร์ (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและการวิจัย, 2024)
การศึกษาวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed Methods Research) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาองค์ประกอบ และประเมินความเหมาะสม ความเป็นไปได้ของนวัตกรรมการบริหารสถานศึกษาเพื่อส่งเสริมทักษะสมองของผู้เรียน สำหรับสถานศึกษานำร่องในพื้นที่นวัตกรรมการศึกษาจังหวัดกาญจนบุรี ผู้วิจัยใช้กรอบแนวคิดตามพระราชบัญญัติพื้นที่นวัตกรรมการศึกษา พ.ศ. 2562 และทักษะสมอง (Executive Functions) กลุ่มตัวอย่างในการศึกษาวิจัยครั้งนี้ คือ ผู้บริหารสถานศึกษาและข้าราชการครูของสถานศึกษานำร่องในพื้นที่นวัตกรรมการศึกษาจังหวัดกาญจนบุรี จำนวน 275 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามความคิดเห็น แบบ 5 ระดับ แบบการสัมภาษณ์ และแบบประเมินการนำผลการวิจัยไปใช้ประโยชน์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา การหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติที่ใช้ในการหาคุณภาพของเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ ค่าความเที่ยงตรงของเนื้อหา โดยคำนวณค่าดัชนีความสอดคล้อง ผลการวิจัยพบว่า องค์ประกอบที่ได้จากการศึกษาของนวัตกรรมการบริหารสถานศึกษาเพื่อส่งเสริมทักษะสมอง ของผู้เรียน ประกอบด้วย 1) ปัจจัยภายใน จำนวน 5 ด้าน คือ การวางแผนกลยุทธ์และนโยบายการจัดการเชิงคุณภาพงานวิชาการ (หลักสูตรและกระบวนการจัดการเรียนรู้เพื่อส่งเสริมทักษะสมอง) และการออกแบบการวัดผลประเมินผลการพัฒนาทักษะสมอง (EF)) การพัฒนาบุคลากรให้มีความรู้ด้านการส่งเสริมทักษะสมอง (EF) การบริหารงานกิจการนักเรียน (ระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน) และการบริหารจัดการงบประมาณ ทรัพยากร สื่อ อุปกรณ์ 2) ปัจจัยภายนอก จำนวน 2 ด้าน คือ การสร้างบรรยากาศสภาพแวดล้อมและประสบการณ์ และเครือข่ายความร่วมมือระหว่าง โรงเรียน ครอบครัว ชุมชน ความคิดเห็นเกี่ยวกับองค์ประกอบของนวัตกรรมการบริหารสถานศึกษาเพื่อส่งเสริมทักษะสมอง ของผู้เรียนโดยภาพรวมมีความคิดเห็นในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า อยู่ในระดับมากทุกด้าน การประเมินนวัตกรรมการบริหารสถานศึกษาเพื่อส่งเสริมทักษะสมองของผู้เรียน สำหรับสถานศึกษานำร่องในพื้นที่นวัตกรรมการศึกษาจังหวัดกาญจนบุรี โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า อยู่ในระดับมากทุกด้าน เรียงตามค่าเฉลี่ยจากมากไปน้อย คือ ด้านการนำไปใช้ประโยชน์ รองลงมาคือ ด้านความถูกต้อง ด้านความเป็นไปได้ และด้านความเหมาะสม