ผลของความเข้าใจธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ ที่ผ่านการจัดการเรียนรู้ตามแนวสะเต็มศึกษาผนวกกับกระบวนการออกแบบเชิงวิศวกรรม ของนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ในจังหวัดลำปาง - ชื่อจริง กรรณิกา; กลิ่นคำหอม สุพรรณิการ์; ก๋าทอง สมศักดิ์ (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและการวิจัย, 2024)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อออกแบบและสร้างกิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวทางสะเต็มศึกษาผนวกกับกระบวนการออกแบบเชิงวิศวกรรม 2) เพื่อศึกษาผลความเข้าใจธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ โดยจัดการเรียนรู้ตามแนวสะเต็มศึกษา 3) เพื่อเปรียบเทียบผลความเข้าใจธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้ตามแนวทางสะเต็มศึกษา การวิจัยในครั้งนี้จัดเป็นการวิจัยกึ่งทดลองโดยมีแบบแผนการวิจัยมีกลุ่มตัวอย่างกลุ่มเดียว ซึ่งกลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2566 โรงเรียนแห่งหนึ่ง ในจังหวัดลำปาง จำนวน 36 คน โดยใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้ตามแนวทางสะเต็มศึกษา 2) แบบวัดความเข้าใจธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าเฉลี่ย, ร้อยละ, ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบค่าที ค่าสถิติ t-test แบบ Dependent Samples ของคะแนนแบบวัดความเข้าใจธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ ผลการวิจัยพบว่า 1) การออกแบบและสร้างกิจกรรมตามแนวทางสะเต็มที่ผนวกกับกระบวนการออกแบบเชิงวิศวกรรมสอดคล้องกับแนวทางสะเต็มศึกษาในแต่ละองค์ประกอบธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ 2) ความเข้าใจธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ในแต่ละประเด็น พบว่า ความเข้าใจธรรมชาติของวิทยาศาสตร์หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) ผลเปรียบเทียบความเข้าใจธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้ตามแนวทางสะเต็มศึกษาพบว่ามีมุมมองที่สอดคล้องกับมติประชาคมวิทยาศาสตร์ องค์ความรู้ที่ได้การใช้สะเต็มศึกษากับออกแบบเชิงวิศวกรรมส่งต่อต่อความเข้าใจธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ โดยให้นักเรียนได้แก้ปัญหาหรือสถานการณ์อาศัยการบูรณาการทั้ง 4 ศาสตร์ผ่านบริบทในชุมชน