การจัดการเพื่อความสำเร็จของโครงการเมืองอัจฉริยะในประเทศไทย - แก้ววัดปริง กฤษฎา; ธรรมชาลัย อนันต์; จันมา ชัยวุฒิ (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและการวิจัย, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบัน และปัญหาของโครงการเมืองอัจฉริยะในประเทศไทย 2) เปรียบเทียบระดับการเป็นเมืองอัจฉริยะในประเทศไทยโดยจำแนกตามคุณลักษณะขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 3) ศึกษาการจัดการเมืองอัจฉริยะที่ส่งผลต่อระดับการเป็นเมืองอัจฉริยะในประเทศไทย และ 4) เสนอแนวทางการจัดการเมืองอัจฉริยะเพื่อความสำเร็จของโครงการเมืองอัจฉริยะในประเทศไทย โดยใช้การวิจัยเชิงสำรวจแบบผสมผสานในเชิงคุณภาพ และเชิงปริมาณ ใช้การสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 20 คน และใช้แบบสอบถามเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้แทนระดับผู้บริหารระดับสูงขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จำนวน 400 แห่ง วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหา สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ยร้อยละ ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และวิเคราะห์การถดถอยพหุคุณเชิงพหุ ผลการวิจัยพบว่า 1) โครงการเมืองอัจฉริยะเป็นนโยบายสำคัญของประเทศที่ยังไม่สามารถดำเนินการได้ครอบคลุมทุกพื้นที่ มีการดำเนินงานที่ซ้ำซ้อนทั้งการจัดเก็บข้อมูลและการบริหารข้อมูลเมือง เนื่องจากขาดที่ปรึกษาเฉพาะทาง อีกทั้งยังขาดบุคลากรที่มีความสามารถในการใช้เทคโนโลยีเข้ามามีส่วนร่วมเพื่อให้ผ่านการรับรองให้เป็นเมืองอัจฉริยะในประเทศไทย 2) ระดับการปฏิบัติเกี่ยวกับการจัดการเมืองอัจฉริยะ และระดับการเป็นเมืองอัจฉริยะในประเทศไทย มีระดับการปฏิบัติในระดับน้อย และคุณลักษณะขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแตกต่างกันมีระดับการเป็นเมืองอัจฉริยะในประเทศไทยแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 3) การจัดการเมืองอัจฉริยะที่ส่งผลต่อระดับการเป็นเมืองอัจฉริยะในประเทศไทย ได้แก่ การให้คำปรึกษา การจัดการงบประมาณ การรายงาน การวางแผน การควบคุมสั่งการ และการจัดการบุคลากร และ 4) แนวทางการจัดการเพื่อความสำเร็จของโครงการเมืองอัจฉริยะ ได้แก่ 1) สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลออกข้อกำหนดให้ทุกพื้นที่ต้องดำเนินการให้เป็นเมืองอัจฉริยะ 2) องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแต่งตั้งที่ปรึกษาเพื่อดำเนินการให้เป็นเมืองอัจฉริยะตามแนวนโยบายของสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล 3) สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลกำหนดให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งต้องจัดทำแผนแม่บทโครงการเมืองอัจฉริยะแบบระยะยาว และ 4) สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลจัดตั้งคณะทำงานเพื่อปรับโครงสร้างการบริหารงานร่วมกันกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ให้สอดคล้องกับโครงการเมืองอัจฉริยะในระดับสากล