การประเมินความต้องการจำเป็นในการบริหารโรงเรียนเอกชนสู่ความเป็นเลิศ สังกัดสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดพัทลุง - สุวรรณรัตน์ เรืองฤทธิ์; ทองสวัสดิ์ สุดาพร; อติวิทยาภรณ์ จรัส (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและการวิจัย, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. เพื่อศึกษาสภาพที่เป็นจริงและสภาพที่คาดหวังในการบริหารโรงเรียนเอกชนสู่ความเป็นเลิศ 2. เพื่อประเมินความต้องการจำเป็นในการบริหารโรงเรียนเอกชนสู่ความเป็นเลิศ 3. เพื่อศึกษาแนวทางในการพัฒนาการบริหารโรงเรียนเอกชนสู่ความเป็นเลิศ สังกัดสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดพัทลุง กลุ่มตัวอย่างเป็น 2 ส่วน ได้แก่ กลุ่มตัวอย่างสำหรับการหาแนวทางในการพัฒนาการบริหารโรงเรียนเอกชนสู่ความเป็นเลิศ โดยวิธีระดมความคิดเห็นจากผู้บริหารที่ประสบความสำเร็จในการบริหาร จำนวน 5 คน และกลุ่มตัวอย่างสำหรับการวิเคราะห์ความต้องการจำเป็นจากครูผู้สอน จำนวน 269 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล โดยใช้การสุ่มตัวอย่างแบบง่าย มีค่าความเชื่อมั่น .984 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าคะแนนเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และดัชนีความต้องการจำเป็น ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพที่เป็นจริงโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และสภาพที่คาดหวังโดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด 2) การประเมินความต้องการจำเป็นในการบริหารโรงเรียนเอกชนสู่ความเป็นเลิศ โดยมีความต้องการจำเป็นในด้านการปฏิบัติการมากที่สุด รองลงมาคือด้านผลลัพธ์และด้านนักเรียนและผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย 3) แนวทางการพัฒนาโรงเรียนเอกชนในสังกัดสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดพัทลุง สู่ความเป็นเลิศ ควรมีควรสร้างเครือข่ายภายในโรงเรียนเอกชนด้วยกันเองและโรงเรียนเอกชนต่างกลุ่ม ควรให้ความสำคัญกับการสร้างความสัมพันธ์กับผู้ปกครอง ชุมชน สถาบันการศึกษา และหน่วยงานอื่น ๆ ในชุมชน และควรเน้นผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนโดยพัฒนาผู้เรียนรายบุคคลอย่างเต็มศักยภาพ