คุณลักษณะการเป็นผู้ประกอบการของกลุ่มธุรกิจอาหารวีแกนในประเทศไทย - แสงมณีเดช ถิรวุฒิ; สูนาสวน เนตรชนก; สมพงษ์เจริญ เชาวลิต; สิงห์ใหม่ วิเชียร (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและการวิจัย, 2024)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาคุณลักษณะการเป็นผู้ประกอบการของกลุ่มธุรกิจอาหารวีแกนในประเทศไทย และ 2) เพื่อศึกษาเปรียบเทียบคุณลักษณะการเป็นผู้ประกอบการของกลุ่มธุรกิจอาหารวีแกนในประเทศไทย รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ประกอบการของกลุ่มธุรกิจอาหารวีแกนในประเทศไทย จำนวน 250 คน คำนวณหาขนาดของกลุ่มตัวอย่างที่ไม่ทราบจำนวนประชากร จากสูตร Cochran (1977) คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วย ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบที การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว และการถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) ผู้ประกอบการมีความคิดเห็นต่อคุณลักษณะการเป็นผู้ประกอบการโดยภาพรวม อยู่ในระดับมาก และ 2) ผู้ประกอบการที่มีปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ สถานภาพสมรส ระดับการศึกษา รายได้ และระยะเวลาในการดำเนินธุรกิจที่แตกต่างกัน มีคุณลักษณะการเป็นผู้ประกอบการไม่แตกต่างกัน 3) ปัจจัยลักษณะของผู้ประกอบการส่งผลต่อคุณลักษณะการเป็นผู้ประกอบการของกลุ่มธุรกิจอาหารวีแกนในประเทศไทย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05