การพัฒนาแนวทางการบริหารจัดการในภาวะวิกฤตของธุรกิจรับเหมาก่อสร้างโครงการขนาดกลางและขนาดย่อมในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล - วิริต ธนะพัฒน์; เกิดประทุม ภัครดา (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและการวิจัย, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1)ศึกษาสภาพแวดล้อมทางธุรกิจ คุณลักษณะของผู้ประกอบการ กลยุทธ์ทางธุรกิจ และแรงกดดันในการแข่งขันในภาวะวิกฤตของธุรกิจรับเหมาก่อสร้างโครงการขนาดกลางและขนาดย่อมในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล 2)ศึกษาความสัมพันธ์ของสภาพแวดล้อมทางธุรกิจ คุณลักษณะผู้ประกอบการ และกลยุทธ์ทางธุรกิจต่อแรงกดดันในการแข่งขันในภาวะวิกฤต และ3)พัฒนาแนวทางการบริหารจัดการในภาวะวิกฤตของธุรกิจรับเหมาก่อสร้างโครงการขนาดกลางและขนาดย่อมในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เป็นการศึกษาวิจัยเชิงคุณภาพโดยการสัมภาษณ์แบบเจาะลึกจากผู้แทนบริษัทรับเหมาก่อสร้างโครงการขนาดกลาง และผู้แทนบริษัทรับเหมาก่อสร้างโครงการขนาดย่อม โดยรวมทั้งสิ้นจำนวน 24 คน พร้อมทั้งการสนทนากลุ่มจำนวน 10 คน แล้วนำมาพรรณนาหาข้อสรุปอย่างเป็นระบบวิเคราะห์ตามวัตถุประสงค์ ตรวจสอบ ความถูกต้องของข้อมูล และนำเสนอผลการศึกษาในรูปแบบการพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1)สภาพการณ์ปัจจุบันจากปัจจัยด้านเศรษฐกิจ ปัจจัยด้านสังคม วัฒนธรรม และปัจจัยด้านเทคโนโลยีเป็นบทสะท้อนแรงกดดันในการแข่งขันในภาวะวิกฤตของธุรกิจรับเหมาก่อสร้างโครงการขนาดกลางและขนาดย่อมเพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงในสภาวะวิกฤตจากสถานการณ์ปัจจุบัน 2)แรงกดดันการแข่งขันในภาวะวิกฤต ได้แก่ 2.1)สภาพแวดล้อมทางธุรกิจ 2.2)คุณลักษณะผู้ประกอบการ และ2.3)กลยุทธ์ทางธุรกิจ ส่งผลต่อต่อความสัมพันธ์ทางพันธมิตรในรูปแบบเครือข่ายและ3)แนวทางการบริหารจัดการในภาวะวิกฤต โดยอิงสิ่งที่ค้นพบจากการวิจัยดังนี้ 3.1)พันธมิตรธุรกิจในกลุ่มธุรกิจก่อสร้าง 3.2)กระบวนการการจัดการภายในองค์กร 3.3)การจัดทำแผนบริหารความเสี่ยงของธุรกิจก่อสร้าง 3.4)เทคโนโลยีที่เพิ่มประสิทธิภาพในการก่อสร้าง 3.5)แหล่งเงินทุนเพิ่มสภาพคล่องทางด้านการเงิน และ3.6)ทักษะฝีมือแรงงานตามลำดับ