ความต้องการระบบการจัดสภาพแวดล้อมการเรียนเพื่อสร้างความสามารถ ในการรับมือการกลั่นแกล้งบนโลกไซเบอร์ สำหรับผู้เรียน ระดับมัธยมศึกษาตอนต้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ - ชูแสงนิล ฉัตรพงศ์; กสินันท์ จินตนา; ชุมรักษา ชัชวาล (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและการวิจัย, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความต้องการระบบการจัดสภาพแวดล้อมการเรียนเพื่อสร้างความสามารถในการรับมือการกลั่นแกล้งบนโลกไซเบอร์ สำหรับผู้เรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ กลุ่มตัวอย่างได้แก่ครูสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 360 คน ได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบกลุ่ม นักเรียนจำนวน 150 คน ได้มาโดยวิธีการแบบเจาะจงและผู้ปกครอง จำนวน 150 คน ได้มาโดยวิธีการแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามความต้องการระบบการจัดสภาพแวดล้อมการเรียนเพื่อสร้างความสามารถในการรับมือการกลั่นแกล้ง บนโลกไซเบอร์ สำหรับผู้เรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และแบบสัมภาษณ์เชิงลึก สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า ระดับความต้องการระบบการจัดสภาพแวดล้อมการเรียนเพื่อสร้างความสามารถในการรับมือการกลั่นแกล้งบนโลกไซเบอร์ สำหรับผู้เรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.43, S.D.= 0.39) และความต้องการรระบบการจัดสภาพแวดล้อมการเรียนเพื่อสร้างความสามารถในการรับมือการกลั่นแกล้งบนโลกไซเบอร์ สำหรับผู้เรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ใน 3 อันดับแรก ได้แก่ 1) ด้านการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ ( = 4.60, S.D.= 0.37) 2) ด้านครูผู้สอน ( = 4.54, S.D.= 0.46) 3) ด้านผู้เรียน ( = 4.40, S.D.= 0.63) ตามลำดับ