การใช้สถานการณ์ในชีวิตจริงเพื่อส่งเสริมความสามารถในการให้เหตุผล เชิงสถิติ เรื่อง ค่ากลางของข้อมูล สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 - ทิพย์วารี ภาคภูมิ; เกษมสุขพิพัฒน์ วันดี; สมใจเพ็ง ต้องตา (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและการวิจัย, 2023)
งานวิจัยนี้มีจุดประสงค์ 1) เพื่อศึกษาแนวทางในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้สถานการณ์ ในชีวิตจริง ที่ส่งเสริมความสามารถในการให้เหตุผลเชิงสถิติ และ 2) เพื่อศึกษาความสามารถในการให้เหตุผลเชิงสถิติ หลังจากจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยสถานการณ์ในชีวิตจริง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2564 จำนวน 34 คน ซึ่งได้จากการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 3 ชนิด ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้ 2) แบบฝึกทักษะ และ 3) แบบทดสอบวัดความสามารถในการให้เหตุผลเชิงสถิติ เรื่อง ค่ากลางของข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบที (One Sample t – test)ผลการวิจัยพบว่า การจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่ส่งเสริมความสามารถในการให้เหตุผลเชิงสถิติต้องให้ความสำคัญกับการเลือกสถานการณ์ การใช้คำถาม และการจัดบรรยากาศในการเรียนรู้ สถานการณ์ที่ใช้ต้องเป็นสถานการณ์ที่ใกล้ตัวนักเรียน หรือเป็นสถานการณ์ที่นักเรียนสนใจ นอกจากนี้ครูผู้สอนควรจัดบรรยากาศในการเรียนรู้ที่เปิดกว้างให้นักเรียนได้แสดงความคิดเห็นและอภิปรายในชั้นเรียน การใช้คำถามที่หลากหลายเพื่อกระตุ้นให้นักเรียนมีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ และกระตุ้นการคิด วิเคราะห์ และให้เหตุผล ซึ่งหลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ พบว่า ความสามารถในการให้เหตุผลเชิงสถิติ เรื่อง ค่ากลางของข้อมูล ของนักเรียนสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 60 อย่างมีนัยสำคัญที่ .05 โดยคะแนนเฉลี่ยคิดเป็นร้อยละ 76.27 ของคะแนนเต็ม