คุณภาพการให้บริการที่มีอิทธิพลต่อความพึงพอใจของผู้โดยสารรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนใต้ดิน จากสถานีท่าพระถึงสถานีวัดมังกรในกรุงเทพมหานคร - สงสระบุญ รุ่งโรจน์ (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและการวิจัย, 2020)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยคุณภาพการให้บริการกับความพึงพอใจของผู้โดยสารรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนใต้ตินจากสถานีท่าพระถึงสถานีวัดมังกรในกรุงเทพมหานคร 2) เพื่อศึกษาคุณภาพการให้บริการที่มีอิทธิพลต่อความพึงพอใจของผู้โดยสารรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนใต้ดิน จากสถานีท่าพระถึงสถานีวัดมังกรในกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้โดยสารรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนใต้ดิน จากสถานีท่าพระถึงสถานีวัดมังกร จำนวน 400 ตัวอย่าง ด้วยการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง (Purposive Sampling) สถิติที่ใช้ในการวิจัยคือ สถิติเชิงพรรณนา ค่าสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การหาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยคุณภาพการให้บริการใช้สถิติสหสัมพันธ์อย่างง่ายของเพียร์สัน (Pearson Product Moment Correlation Coefficient) และการสร้างสมการถดถอยเชิงเส้นแบบพหุคูณด้วยวิธี Stepwise ผลการวิจัย พบว่า ผู้โดยสารส่วนใหญ่เป็น เพศหญิง มีอายุ 31-50 ปี มีสถานภาพสมรส ประกอบอาชีพ พนักงานบริษัทเอกชน มีรายได้ต่อเดือน 30,001 – 40,000 บาท และมีการศึกษาระดับปริญญาตรี ปัจจัยคุณภาพการให้บริการกับความพึงพอใจของผู้โดยสารรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนใต้ติน จากสถานีท่าพระถึงสถานีวัดมังกรในกรุงเทพมหานคร ทั้งหมด 3 ปัจจัย และสมการถดถอยเชิงเส้นแบบพหุคูณ ได้แก่ ความพึงพอใจของผู้โดยสารรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนใต้ดิน จากสถานีท่าพระถึงสถานีวัดมังกรในกรุงเทพมหานคร = .235 + .160 ด้านความน่าเชื่อถือ + .325 ด้านการให้ความมั่นใจแก่ผู้โดยสาร + .255 ด้านการเข้าใจและรู้จักผู้โดยสาร