พฤติกรรมการเรียนรู้แบบเชิงรุก กรณีศึกษาแม่หญิงการะเกดจากละครเรื่องบุพเพสันนิวาส - หอมจันทร์ ปิยวรรณ (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและการวิจัย, 2020)
การเรียนรู้เป็นกระบวนการสร้างความรู้และเป็นการเพิ่มศักยภาพทางปัญญาให้กับมนุษย์ ปัญญาที่เกิดจากความคิดสร้างสรรค์และการลงมือปฏิบัติเพื่อให้เกิดทักษะความชำนาญ โดยกล่าวได้ว่ามนุษย์นั้นเป็นผู้ที่มีศักยภาพในการเรียนรู้ เป็นผู้ที่สามารถฝึกฝนได้และควรได้รับการฝึกฝน มนุษย์มีพัฒนาการที่เป็นเลิศกว่าสิ่งมีชีวิตใดๆ ในโลก ซึ่งการเรียนรู้ที่ดีเกิดขึ้นจากการสร้างองค์ความรู้ในตนเองและนำองค์ความรู้ไปสร้างสรรค์ผลงานทำให้เห็นถึงองค์ความรู้ที่เป็นรูปธรรมที่ชัดเจน ซึ่งจะมีความคงทนถาวรไม่ลืมง่ายและสามารถถ่ายทอดให้ผู้อื่นเข้าใจได้ดี องค์ความรู้ที่สร้างขึ้นจากการเรียนรู้นี้จะเป็นฐานให้ผู้เรียนรู้สามารถต่อยอดองค์ความรู้ใหม่ต่อไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด