นักบวชนอกศาสนา: มิติทางสังคมและการอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุขในคัมภีร์พระพุทธศาสนา - นุชิต วชิรวุฑฺโฒ พระครูพิทักษ์ศิลปาคม (วารสารนวัตกรรมการศึกษาและการวิจัย, 2020)
พุทธบัญญัติเป็นประโยชน์ทั้งแก่ภิกษุ อุบาสกอุบาสิกา นักบวชนอกศาสนาและคณะสงฆ์โดยส่วนรวม โดยเฉพาะพระพุทธองค์บัญญัติเพื่อห้ามไม่ให้ภิกษุประพฤติตามคำสอนของนักบวชนอกศาสนา ซึ่งจะสร้างความสับสนแก่คณะสงฆ์และพุทธศาสนิกชน มีแต่จะก่อให้เกิดความแตกแยกในหมู่พุทธบริษัท ไม่ส่งเสริมการปฏิบัติตามพระธรรมวินัย ไม่เป็นไปตามหลักไตรสิขา (ศีล สมาธิ ปัญญา) ทำให้การดำเนินชีวิตของพระสงฆ์ได้รับความลำบาก กล่าวได้ว่า การที่พระพุทธองค์บัญญัติสิกขาบทเกี่ยวกับนักบวชนอกศาสนานั้นก็เพื่อให้พระสงฆ์ทราบแนวทางปฏิบัติต่อนักบวชนอกศาสนาเพื่อป้องกันความระแวงสงสัยและความเข้าใจผิดที่อาจเกิดขึ้นทั้งจากภิกษุด้วยกัน และอุบาสกอุบาสิกา ขณะเดียวกันก็อาจจะเกิดความระแวงสงสัยและความเข้าใจผิดจากนักบวชนอกศาสนาและสาวก ที่สำคัญสิกขาบทเหล่านี้ช่วยสร้างความเข้าใจในการปฏิบัติต่อกันระหว่างศาสนาเป็นอย่างดี นักบวชนอกศาสนาผู้ต้องการเข้ามาเกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนาเมื่อทราบช่องทางที่บัญญัติไว้อย่างชัดเจนก็จะปฏิบัติตนได้อย่างถูกต้อง