การนำกลยุทธ์ซอฟต์พาวเวอร์มาใช้เพื่อทำให้วิชาภาษาไทยเป็นที่ดึงดูดใจ ของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษา - ภาสบุตร, นริสา; ทานาค, ศุภฤกษ์; ปิลันธนานนท์, นาตยา (วารสารพุทธจิตวิทยา, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการนำกลยุทธ์ซอฟต์พาวเวอร์มาใช้เพื่อทำให้วิชาภาษาไทย เป็นที่ดึงดูดใจของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษา และ 2) ประเมินการนำกลยุทธ์ซอฟต์พาวเวอร์มาใช้เพื่อทำให้วิชาภาษาไทยเป็นที่ดึงดูดใจของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษา เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา (Descriptive Research) และมีการใช้วิธีการวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed Methods) ทั้งเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ กลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษา 1-6 จำนวน 63 คน ผู้บริหารสถานศึกษาและคณะครู จำนวน 6 คน โรงเรียนวัดหนองกะธาตุ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสระบุรี เขต 1 ปีการศึกษา 2568 และบุคคลในท้องถิ่น จำนวน 10 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) แบบสอบถามแบบมีโครงสร้างสำหรับนักเรียนและบุคคลในท้องถิ่น และ 2) แบบประเมินการนำกลยุทธ์ซอฟต์พาวเวอร์ไปใช้เพื่อทำให้วิชาภาษาไทยเป็นที่ดึงดูดใจของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษา สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การวิเคราะห์เชิงพรรณนา ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) การนำกลยุทธ์ซอฟต์พาวเวอร์มาใช้เพื่อทำให้วิชาภาษาไทยเป็นที่ดึงดูดใจของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษา ทั้ง 9 กลยุทธ์ ที่ได้จากการศึกษา ช่วยให้การเรียนวิชาภาษาไทยของนักเรียนระดับประถมศึกษาน่าสนใจมากขึ้น เพราะเชื่อมโยงกับชีวิตจริง วัฒนธรรม และสิ่งที่ผู้เรียนคุ้นเคย ซึ่งนักเรียนต้องการการเรียนรู้ที่สนุกและมีส่วนร่วม ครูและชุมชนเห็นตรงกันว่าภูมิปัญญาท้องถิ่นหรือวัฒนธรรมประเพณีในท้องถิ่น สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการจัดการเรียนรู้ภาษาไทยได้อย่างสร้างสรรค์ 2) ผลการประเมินการนำกลยุทธ์ซอฟต์พาวเวอร์มาใช้เพื่อทำให้วิชาภาษาไทยเป็นที่ดึงดูดใจของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษา ในภาพรวม พบว่า กลยุทธ์มีความเหมาะสม อยู่ในระดับมากที่สุด โดยมีค่าเฉลี่ยรวมเท่ากับ 4.80