ผลการใช้ระบบแลกเปลี่ยนรูปภาพเพื่อการสื่อสาร (PECS) ต่อความสามารถในการสื่อสารของเด็กออทิสติก โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ศูนย์อนามัยที่ 3 นครสวรรค์ - อ่อนสด, ปิยนุช; เปาริก, วรลักษณ์ (วารสารพุทธจิตวิทยา, 2026)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลองแบบกลุ่มเดียววัดก่อนและหลังการทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อเพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการสื่อสารของเด็กออทิสติกก่อนและหลังได้รับการฝึกด้วยระบบแลกเปลี่ยนรูปภาพเพื่อการสื่อสาร (PECS)ที่เข้ารับบริการที่คลินิกส่งเสริมพัฒนาการ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ศูนย์อนามัยที่ 3 นครสวรรค์ กลุ่มตัวอย่างคือเด็กออทิสติกที่มีปัญหาด้านการสื่อสารและภาษา อายุ 3-6 ปี จำนวน 8 คน ซึ่งถูกคัดเลือกแบบเจาะจง ผู้วิจัยใช้รูปแบบการวิจัยแบบกลุ่มเดียววัดก่อนและหลังการทดลอง โดยกลุ่มตัวอย่างได้รับการฝึกโปรแกรมระบบแลกเปลี่ยนรูปภาพเพื่อการสื่อสาร (PECS) 3 ขั้นตอนแรกอย่างต่อเนื่อง เป็นระยะเวลา 10 สัปดาห์ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือแบบประเมินความสามารถการสื่อสารของเด็กออทิสติกด้วยระบบแลกเปลี่ยนรูปภาพเพื่อการสื่อสาร (PECS) ผลการวิจัยพบว่า คะแนนความสามารถการสื่อสารหลังการทดลองสูงกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (Z = 2.52, p = .012) สรุปได้ว่าการใช้ระบบแลกเปลี่ยนรูปภาพเพื่อการสื่อสาร (PECS) สามารถช่วยพัฒนาทักษะการริเริ่มสื่อสารเพื่อขอสิ่งที่ต้องการในเด็กออทิสติกได้อย่างมีประสิทธิภาพ