ปัจจัยที่ส่งผลต่อการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลา เขต 3 - คงแก้วด้วง, รังสิยา; วรรณไพเราะ, สุนทรี (วารสารพุทธจิตวิทยา, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับปัจจัยที่ส่งผลต่อการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา 2) เพื่อศึกษาการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา และ 3) เพื่อสร้างสมการพยากรณ์ปัจจัยที่ส่งผลต่อการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลา เขต 3 ปีการศึกษา 2568 จำนวน 327 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างจากตารางสำเร็จรูปของ Krejcie and Morgan (1970) และสุ่มแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละค่าเฉลี่ย ( ) ความเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ โดยใช้วิธีแบบขั้นตอน (Stepwise) ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับปัจจัยที่ส่งผลต่อการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2) การดำเนินงานประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 3) ปัจจัยที่ส่งผลต่อการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา พบว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา ได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 คือ ผู้บริหารและนโยบาย วัฒนธรรมองค์กร การบริหารจัดการ และมีตัวแปรเดียวที่มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 คือ บุคลากร ซึ่งปัจจัยทั้ง 4 ด้านสามารถพยากรณ์การดำเนินงานประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา ได้ร้อยละ 74.80 สามารถเขียนสมการวิเคราะห์การถดถอยใน รูปคะแนนดิบ คือ = .961 + .252(X1) + .212(X5) + .196(X2) + .129(X3) และสมการวิเคราะห์ การถดถอยพหุคูณในรูปคะแนนมาตรฐาน คือ = .292(X1) + .273(X5) + .240(X2) + .143(X3)