การออกจากการรักษาก่อนสิ้นสุดการบำบัดของผู้ใช้สารเสพติดที่เป็นแรงงานย้ายถิ่น และที่ไม่ได้อาศัยอยู่ถาวรในพื้นที่ - บัวครื้น, พิมพ์ลภัส; ชูเชิด, พุทธวรรณ (วารสารพุทธจิตวิทยา, 2025)
การวิจัยเชิงคุณภาพนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสถานการณ์การออกจากกระบวนการบำบัดก่อนสิ้นสุดโปรแกรมและความต้องการเฉพาะของผู้ใช้สารเสพติดที่เป็นแรงงานย้ายถิ่นและที่ไม่ได้อาศัยอยู่ถาวรในพื้นที่ ในอำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี เลือกกลุ่มผู้ให้ข้อมูลแบบเจาะจง จำนวน 10 คน เป็นผู้เสพหรือผู้ติดสารเสพติดที่มีการ Dropout ระหว่างเข้ารับการบำบัดแบบเมทริกซ์โปรแกรมที่คลินิกฟ้าใส โรงพยาบาลบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง การสัมภาษณ์เชิงลึก และใช้การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศชาย วัยผู้ใหญ่ มีประวัติเข้ารับการบำบัด 3-5 ครั้ง และการ Dropout เกิดขึ้นในระยะกลางหรือระยะท้ายของการบำบัด สาเหตุของการออกจากการรักษา ประกอบด้วย 6 ด้าน ได้แก่ 1) การถูกเลิกจ้างงานก่อนกำหนดหรือการย้ายสถานที่ทำงานตามการจ้างงาน 2) การตัดสินใจย้ายกลับภูมิลำเนาด้วยปัจจัยทางด้านครอบครัว 3) อัตราค่าใช้จ่ายและค่าเสียโอกาสในการมาเข้ารับบริการที่โรงพยาบาล 4) การไม่สามารถจัดการเวลาในการมาเข้ารับการบำบัด 5) การกลับไปเสพซ้ำ และ 6) การถูกจับด้วยคดีอื่น ด้านความต้องการเฉพาะของกลุ่มตัวอย่าง ประกอบด้วย 4 ด้าน คือ 1) การเข้ารับการบำบัดแบบไม่ต้องมาพบ ต่อหน้าหรือแบบออนไลน์ 2) การลดจำนวนครั้งของการบำบัดลง 3) ปรับเปลี่ยนเวลานัดหมายให้ยืดหยุ่นตามช่วงเวลาทำงาน และ 4) เปิดโอกาสให้ครอบครัวได้มีส่วนร่วมในการบำบัด ข้อเสนอแนะจากผู้วิจัยคือ ควรให้การดูแลตามความต้องการเฉพาะบุคคล ให้ผู้รับบริการได้มีส่วนร่วมในการออกแบบการบำบัดที่เหมาะสมกับตนเองแต่ยังคงไว้ซึ่งการบำบัดที่เป็นมาตรฐานตามแนวทางการดำเนินงานบำบัดรักษาและฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด