การบริหารความยั่งยืนของโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับเพชร - ฮวดรักษา, กุลภากร; วังถนอมศักดิ์, มัทนา (วารสารพุทธจิตวิทยา, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อทราบการบริหารความยั่งยืนของโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับเพชร โดยใช้เทคนิคการวิจัยเชิงอนาคตแบบชาติพันธุ์วรรณนา โดยผู้วิจัยสัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 14 คน แบ่งเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ 1) กลุ่มผู้บริหารสถานศึกษาที่โรงเรียนผ่านการประเมินโครงการโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับเพชร 2) กลุ่มครูผู้รับผิดชอบโครงการโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับเพชร 3) กลุ่มผู้ประเมินโครงการโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับเพชร เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสัมภาษณ์แบบไม่มีโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า การบริหารความยั่งยืนของโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับเพชร มี 7 ด้าน 81 ประเด็น คือ 1) การมีวิสัยทัศน์บริหารความยั่งยืน ประกอบด้วย 12 ประเด็น 2) การประเมินความเสี่ยง ประกอบด้วย 12 ประเด็น 3) การวางแผนการดำเนินงาน ประกอบด้วย 12 ประเด็น 4) การจัดการองค์กร ประกอบด้วย 12 ประเด็น 5) การดำเนินการตามแผน ประกอบด้วย 12 ประเด็น 6) การทบทวน ปรับปรุงและพัฒนา ประกอบด้วย 9 ประเด็น และ 7) การส่งเสริมเพื่อสร้างความยั่งยืน ประกอบด้วย 12 ประเด็น