รูปแบบการสร้างความจงรักภักดีในการใช้บริการภาวะมีบุตรยาก ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ของสถานพยาบาลเอกชนในประเทศไทย - เรืองภักดี, ปรินทร; เกิดประทุม, ภัครดา (วารสารพุทธจิตวิทยา, 2025)
ในการศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาคุณภาพการให้บริการ ภาพลักษณ์องค์กร การยอมรับเทคโนโลยีทางการแพทย์ ที่ส่งผลต่อความพึงพอใจมีและความจงรักภักดีในการใช้บริการภาวะมีบุตรยากด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ของสถานพยาบาลเอกชนในประเทศไทย 2.เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของคุณภาพการให้บริการ ภาพลักษณ์องค์กร การยอมรับเทคโนโลยีทางการแพทย์ ที่ส่งผลต่อความพึงพอใจและความภักดีของการใช้บริการภาวะมีบุตรยากด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ของสถานพยาบาลเอกชนในประเทศไทย ในการศึกษาครั้งนี้ได้ใช้การศึกษาเชิงคุณภาพในการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้ให้บริการจำนวน 8 ราย ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่มีผลสำคัญต่อความพึงพอใจและความภักดีของผู้ใช้บริการภาวะมีบุตรยากในสถานพยาบาลเอกชน ได้แก่ คุณภาพการให้บริการ ซึ่งประกอบด้วยการปรึกษาที่ชัดเจนและการดูแลอย่างใกล้ชิดจากทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ที่มีความเชี่ยวชาญ การบริการที่ใส่ใจในรายละเอียดทำให้ผู้ใช้บริการรู้สึกมั่นใจและไว้วางใจในสถานพยาบาล นอกจากนี้ ภาพลักษณ์องค์กร ที่น่าเชื่อถือและได้รับการยอมรับจากสังคมยังเป็นปัจจัยสำคัญที่สร้างความรู้สึกเชื่อมั่นและปลอดภัยให้กับผู้ป่วย เมื่อสถานพยาบาลมีภาพลักษณ์ที่ดี ผู้ใช้บริการจะรู้สึกมั่นใจและเต็มใจที่จะกลับมาใช้บริการอีก รวมถึงแนะนำให้ผู้อื่นใช้บริการด้วย สุดท้าย การยอมรับเทคโนโลยีทางการแพทย์ ที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูงทำให้ผู้ใช้บริการรู้สึกว่าตนเองได้รับการดูแลที่มีคุณภาพและปลอดภัย เทคโนโลยีที่ก้าวหน้ายังช่วยเพิ่มโอกาสในการรักษาสำเร็จ ส่งเสริมความพึงพอใจและความภักดีต่อสถานพยาบาลในระยะยาว