การพัฒนารูปแบบบทเรียนออนไลน์ร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบ TPACK Model รายวิชา วิถีชีวิตในยุคดิจิทัล เรื่อง Digital Literacy สำหรับ นิสิตระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยนเรศวร - เรืองรอง, ภาสกร; อุปไมยอธิชัย, ธีรศักดิ์ (วารสารพุทธจิตวิทยา, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพของบทเรียนออนไลน์ที่พัฒนาร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบ TPACK Model Model รายวิชา วิถีชีวิตในยุคดิจิทัล เรื่อง Digital Literacy สำหรับนิสิตระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยนเรศวร 2) เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนระหว่างก่อนและหลังเรียน ด้วยบทเรียนออนไลน์ที่พัฒนาร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบ TPACK Model รายวิชา วิถีชีวิตในยุคดิจิทัล เรื่อง Digital Literacy สำหรับ นิสิตระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยนเรศวร 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนิสิตที่มีต่อการเรียนด้วยบทเรียนออนไลน์ที่พัฒนาร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบ TPACK Model รายวิชา วิถีชีวิตในยุคดิจิทัล เรื่อง Digital Literacy สำหรับ นิสิตระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยนเรศวร เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้า ได้แก่ 1บทเรียนออนไลน์ วิชาวิถีชีวิตในยุคดิจิทัล 2) แบบทดสอบประเมินผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน 3) แบบประเมินความพึงพอใจของนิสิต การวิจัยดำเนินตามรูปแบบขั้นตอน ADDIE Model ผลการศึกษาค้นคว้าพบว่า 1) รูปแบบบทเรียนออนไลน์ร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบ TPACK Model รายวิชา วิถีชีวิตในยุคดิจิทัลที่พัฒนาขึ้นมีประสิทธิภาพ 87.83/86.1 เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ 80/80 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนระหว่างก่อนและหลังเรียน ด้วยบทเรียนออนไลน์ที่พัฒนาร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบ TPACK Model รายวิชา วิถีชีวิตในยุค หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) ความพึงพอใจของนิสิตที่ได้เรียนรู้ด้วยรูปแบบบทเรียนออนไลน์ร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบ TPACK Model รายวิชา วิถีชีวิตในยุคดิจิทัล มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก ( =4.01)