รูปแบบการให้คำปรึกษาครอบครัวและผู้สูงอายุ - วุฒินันท์, พสุ (วารสารพุทธจิตวิทยา, 2020)
ประเด็นสำคัญของโลก สังคมของแต่ละประเทศกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย ไทยเป็นประเทศหนึ่งที่มีอัตราผู้สูงวัยเพิ่มขึ้นทุกปี เป็นจุดเสี่ยงมากสุดของสังคมไทย ทำอย่างไรให้ผู้สูงวัยสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างมีความสุข ซึ่งประเทศไทยต้องวางแผนงบประมาณการดูแลช่วยเหลือให้การสนับสนุนการดำรงชีพของกลุ่มผู้สูงวัยและยังไม่สามารถทำได้ครอบคลุมทุกประเภท สวัสดิการจากรัฐยังมีงบประมาณด้านต่าง ๆ ไม่เพียงพอ เช่น ที่อยู่อาศัย ค่ารักษาพยาบาล เบี้ยยังชีพ การปฏิรูปบทบาทขององค์การต่าง ๆ ที่มีต่อสังคมผู้สูงวัยเป็นนัยสำคัญต่ออนาคตสังคมไทยเป็นอย่างมาก ครอบครัวเป็นพื้นฐานสำคัญในการพัฒนาบทบาทของคนในครอบครัวให้เกิดความสุข การมีส่วนร่วมในการพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม หากพื้นฐานครอบครัวมีแต่ความขัดแย้งภายในครอบครัว ไม่มีการเรียนรู้ปัญหาที่เกิดขึ้นเพื่อนำไปสู่ความเข้าใจกันเพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ก็จะนำไปสู่ปัญหาทางครอบครัวและสังคมได้ เช่น พ่อแม่ทะเลาะวิวาทกันทุกวัน ส่งผลต่อจิตใจลูก ให้เป็นคนก้าวร้าว พ่อแม่ไม่ส่งเสริมให้เรียนพัฒนาความรู้ก็จะทำให้ลูกเป็นคนเกเร ไม่รู้ผิดถูกอาจนำไปสู่ประตูที่นำมาซึ่งทุกข์ เป็นผู้ร้ายโจรหรือลักขโมยได้ การให้คำปรึกษาครอบครัวและผู้สูงวัยเป็นแนวทางหนึ่งที่ช่วยแก้ปัญหาครอบครัวและสังคมผู้สูงวัยได้อย่างมีประสิทธิภาพและส่งผลการอยู่ร่วมกันได้อย่างราบรื่น บทความนี้ต้องการนำเสนอแนวทางการปรับตัวของครอบครัว เทคนิคการทำจิตบำบัด เพื่อมีสุขภาพจิตที่ดี อีกทั้งเสนอรูปแบบการให้คำปรึกษาครอบครัวและผู้สูงวัย เช่น การให้คำปรึกษาครอบครัวที่เน้นระบบครอบครัว (Family System Counseling) การให้คำปรึกษาครอบครัวเน้นโครงสร้างของครอบครัว (Structural Family Counseling) การให้คำปรึกษาเน้นพฤติกรรมและการรู้คิด (Behavior and Cognitive Family Counseling) การให้คำปรึกษาเน้นประสบการณ์นิยมและมนุษยนิยม (Experiential/Humanist Family Counseling) เพื่อให้ผู้รับคำปรึกษา ครอบครัวและผู้สูงวัยได้เลือกใช้ในการช่วยเหลือได้อย่างเหมาะสมกับสภาพปัญหาของครอบครัวและผู้สูงวัย