หลักภาวนา 4 กับการพัฒนาปรีชาเชิงอารมณ์ ของวัยรุ่นไทยในสังคมยุคดิจิทัล - ปทุมภาวนาจารย์ วิ., พระครู; อัครพุฒิพันธ์, เสริมศิริ (วารสารพุทธจิตวิทยา, 2019)
การพัฒนาปรีชาเชิงอารมณ์ตามแนวพระพุทธศาสนาต้องพัฒนาแบบบูรณาการทั้งสาม มิติไปด้วยกัน คือ พฤติกรรม จิตใจ และปัญญา มีความสอดคล้องกับแนวทางการพัฒนาตนเองตาม หลักภาวนา 4 เป็นอย่างมาก เพราะว่าภาวนา 4 เป็นหลักประพฤติปฏิบัติสำหรับฝึกอบรม ขัดเกลา และพัฒนาตนเองทั้งในส่วนของร่างกาย จิตใจ ปัญญา และ สังคม เพื่อให้ผู้ที่ฝึกดีแล้วสามารถใช้ ปัญญาพิจารณาเข้าใจความจริงด้วยการคิดตามหลักโยนิโสมนสิการ เป็นผู้ที่มีสภาพจิตที่ดีงาม จิตมี สุขภาพดี สะอาดประกอบด้วยปัญญาและมีความสุข และมีพฤติกรรมเกื้อกูลและสร้างสรรค์ ผ่าน กาย วาจา รู้จักเสียสละช่วยเหลือเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ซึ่งกันและกัน ผู้ที่อบรมพัฒนาตนเองตามหลักภาวนา 4 ดีแล้วย่อมส่งผลต่อการพัฒนาปรีชาเชิงอารมณ์ช่วยให้วัยรุ่นในสังคมดิจิทัลสามารถใช้ปัญญาในการ รักษาและพัฒนาสภาพจิตที่ดีงาม และแสดงออกด้วยพฤติกรรมที่เกื้อกูลและสร้างสรรค์ได้