ผลของโปรแกรมการฝึกโยคะแนวพุทธจิตวิทยาเพื่อพัฒนา ความสมดุลของชีวิตของพนักงานบริษัทเอกชน - สิงหะพันธุ, เย็นจิต; มุขดี, สาระ (วารสารพุทธจิตวิทยา, 2019)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 2 ประการ ดังนี้ 1) เพื่อเปรียบเทียบความสมดุลของชีวิตของ พนักงานบริษัทเอกชนกลุ่มทดลองก่อนและหลังการทดลอง 2) เพื่อเปรียบเทียบความสมดุลของชีวิต พนักงานบริษัทเอกชนหลังการทดลองระหว่างพนักงานเอกชนกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม เป็น การศึกษาเพื่อสร้างรูปแบบกิจกรรม “โปรแกรมการฝึกโยคะแนวพุทธจิตวิทยาเพื่อพัฒนาความสมดุล ของชีวิต” ด้วยหลักการฝึกด้วยโยคะอาสนะเป็นการวิจัยกึ่งทดลอง (Quasi Experimental Research) ผลการวิจัย มีดังนี้ 1. ผลการวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติพบว่าผลความแตกต่างของการเข้าร่วมการฝึกอบรม โปรแกรมการฝึกโยคะแนวพุทธจิตวิทยาเพื่อพัฒนาความสมดุลของชีวิตตามหลักภาวนา 4 ของ พนักงานบริษัทเอกชนในกลุ่มทดลอง ทั้งก่อนและหลังการทดลอง เมื่อพิจารณาเปรียบเทียบค่าเฉลี่ย โดยภาพรวม พบว่าผู้เข้ารับการอบรมมีความสมดุลของชีวิตตามหลักภาวนา 4 ในระยะก่อนและหลัง การอบรมแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .001 ทั้งทางด้านกายภาวนา ด้านศีลภาวนา ด้าน จิตภาวนา และด้านปัญญาภาวนา 2. เพื่อเปรียบเทียบความสมดุลของชีวิตพนักงานบริษัทเอกชนหลังการทดลองระหว่าง พนักงานเอกชนกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม ผลการวิเคราะห์จากการสัมภาษณ์เชิงลึกพบว่า กลุ่มผู้ เข้าทดลองตอบแบบสอบถามตามวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลโปรแกรมการฝึกโยคะแนวพุทธจิตวิทยา เพื่อพัฒนาความสมดุลของชีวิตตามหลักภาวนา 4 ของพนักงานบริษัทเอกชน ได้ดังนี้ ด้านกาย ภาวนา การฝึกโยคะเป็นประจำสม่ำเสมอจะส่งผลช่วยเรื่องของการทำงานของระบบย่อยและสร้าง ภูมิคุ้มกันภูมิต้านทานโรคภัยได้ รวมถึงร่างกายของผู้ปฏิบัติมีความยืดหยุ่นดี ภายหลังจากมีการฝึก โยคะอย่างสม่ำเสมอ การฝึกโยคะจะช่วยให้ผู้ฝึกผู้เข้าทดลองนอนหลับได้สนิทและดีขึ้น มีระบบ ขับถ่ายที่ดีขึ้น การฝึกโยคะช่วยให้การทำงานของระบบไหลเวียนโลหิตดี ช่วยบรรเทาอาการปวด ศีรษะตึงศีรษะ และช่วยให้ระบบทางเดินหายใจทำงานได้ดี หายใจเต็มอิ่มทำให้การทำงานมีการ ผิดพลาดน้อยลง และการฝึกโยคะอย่างสม่ำเสมอช่วยให้การเผชิญปัญหาได้ดีขึ้น ด้านศีลภาวนาผู้เข้า ทดลองได้มีการฝึกโยคะอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ ผลที่ได้ทำให้สามารถควบคุมตนเองได้ในการใช้วาจา ที่สุภาพ ไม่เบียดเบียนผู้อื่น ไม่อยากได้ของผู้อื่น มีความเอื้อเฟื้อแบ่งปันห่างไกลจากสิ่งเสพย์ติด มีความเห็นอกเห็นใจใส่ใจกันมากขึ้น มีความเอื้ออาทรต่อเพื่อนร่วมงาน มีความสัมพันธ์ที่ดีขึ้น ทำให้ ผู้เข้าทดลองมองโลกในแง่ดีสามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นอย่างมีความสุขมากขึ้น ด้านจิตภาวนาผู้เข้า ทดลองหลังจากฝึกโยคะด้วยโปรแกรมชุดนี้แล้วมีการควบคุมอารมณ์ได้ดีขึ้นมีความผ่อนคลายลด ความตึงเครียด ลดความตึงเครียดในจิตใจไม่ฟุ้งซ่าน มีสมาธิมากขึ้น มีความกระตือรือร้นในการ ทำงาน มีสติรอบคอบในการทำงานมากขึ้น ลดความขัดแย้งมีอคติกับผู้อื่นในที่ทำงาน มีความละเอียด รอบคอบมีอารมณ์ที่มั่นคงหลังจากการฝึกโยคะด้วยโปรแกรมชุดนี้ ด้านปัญญาภาวนาหลังจากการฝึก โปรแกรมในชุดภาวนาการฝึกโยคะช่วยให้มองเห็นภาพความเปลี่ยนแปลงของชีวิตตนเองช่วยให้ เข้าใจถึงความเป็นอิสระของชีวิตช่วยเขาจะให้เข้าใจถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับตนเองและแก้ไขปัญหาได้ดี ขึ้นช่วยให้มองเห็นสิ่งต่างๆขึ้นเกิดขึ้นตามเหตุตามปัจจัยช่วยให้แก้ปัญหาและช่วยแก้ปัญหาบุคคลอื่น ได้มีการรับรู้ตนเองตามความเป็นจริงหลังจากมีการฝึกโยคะช่วยให้เห็นคุณค่าในตนเอง