กรอบมาตรฐานผู้ฝึกสอนกีฬาเทควันโดระดับอุดมศึกษาในภาคใต้ของประเทศไทย - สระอิส จารึก; ศิริ อดิศร (วารสารพุทธจิตวิทยา, 2026)
การกีฬาเป็นส่วนสำคัญของวิถีชีวิตและส่งเสริมให้ประชาชนทุกภาคส่วนมีน้ำใจนักกีฬาและคุณภาพชีวิตที่ดี ทั้งด้านสุขภาพร่างกายและจิตใจ ประกอบกับมีองค์ความรู้ด้านการกีฬา อันจะเป็นพื้นฐานในการพัฒนากีฬาไทยสู่ความเป็นเลิศในระดับสากลนำมาซึ่งจะความภาคภูมิใจและสร้างความสามัคคีแก่คนในชาติ สามารถสร้างอาชีพและรายได้ผ่านการบริหารจัดการที่มีธรรมาภิบาลเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมการกีฬาเพื่อเสริมสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่เศรษฐกิจของประเทศ โดยมุ่งเน้นที่การพัฒนาจุดอ่อนและเสริมสร้างจุดแข็ง และแนวโน้มที่อาจจะส่งผลกระทบกับการพัฒนาการกีฬาของประเทศ เพื่อให้ประเทศไทยสามารถพร้อมรับมือและใช้ประโยชน์จากสภาพแวดล้อมและบริบทที่อาจเปลี่ยนแปลงไป ในขณะเดียวกันได้มีการกำหนดกรอบแนวคิดการดำเนินการโดยพิจารณาจากกฎหมาย นโยบาย ยุทธศาสตร์และแผนงานที่มีความเกี่ยวข้องกับการพัฒนาการกีฬาอย่างมีนัยสำคัญของประเทศ เพื่อให้ทิศทางการพัฒนาการกีฬาเป็นไปอย่างสอดคล้องกับการพัฒนาของประเทศ ดังนั้นการกำหนอกรอบมาตรฐานผู้ฝึกสอนกีฬาเทควันโดระดับอุดมศึกษาในภาคใต้ของประเทศไทย เพื่อมุ่งหวังว่าให้เด็กและเยาวชนสามารถเข้าถึงการเรียนการสอนวิชาพลศึกษาที่มีคุณภาพ ประชากรทุกภาคส่วนมีการออกกำลังกายและเล่นกีฬาอย่างสม่ำเสมออันจะนำมาสู่สุขภาพที่ดีทั้งด้านร่างกายและจิตใจ นักกีฬาไทยสามารถประสบความสำเร็จในการแข่งกีฬาทั้งในระดับอาเซียน เอเชียและโลกเพื่อสร้างความสามัคคีและนำมาซึ่งความภูมิใจให้แก่ประชาชนในประเทศ อุตสาหกรรมการกีฬาช่วยสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจของประเทศและมีการเติบโตต่อเนื่องอย่างยั่งยืน หากองค์ความรู้ด้านการกีฬาได้รับการพัฒนาและถูกนำไปใช้ประโยชน์ในการส่งเสริมการพัฒนาการกีฬาของประเทศ แล้วการบริหารจัดการด้านการกีฬาได้รับการยกระดับให้มีประสิทธิภาพและมีการบูรณาการความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนทุกระดับ