ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อแรงจูงใจ ในการปฏิบัติงานของครู กลุ่มโรงเรียนตากสิน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง เขต 1 - งามแสง ธนวัฒน์; ประเสริฐสิน อัจศรา (วารสารพุทธจิตวิทยา, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ในการวิจัย 1. เพื่อศึกษาระดับพฤติกรรมภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง ของผู้บริหารสถานศึกษาในมิติที่ส่งผลกระทบต่อแรงจูงใจในการทำงานของบุคลากรครู 2. เพื่อสำรวจสภาวการณ์แรงจูงใจในการปฏิบัติงาน ของครูผู้สอนในบริบทพื้นที่ที่ศึกษา 3. เพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์ ระหว่างองค์ประกอบของภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงและการสร้างแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครู 4. เพื่อตรวจสอบอิทธิพลของภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง ที่มีอำนาจในการพยากรณ์หรือส่งผลต่อแรงจูงใจในการทำงานของครู ปีการศึกษา 2568 ทั้ง 14 โรงเรียน มีจำนวนครูทั้งสิ้น 161 คน โดยใช้ขนาดของสถานศึกษาเป็นชั้นในการสุ่มได้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 114 คน วิธีการและเครื่องมือที่ใช้ ในการศึกษาและเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม โดยใช้ระยะเวลาในการศึกษา ปีการศึกษา 2568 การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การวิเคราะห์ทางสถิติ ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ตลอดจนส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษา ที่ส่งผลต่อการกระตุ้นแรงจูงใจในการทำงานของบุคลากรครู พบว่าโดยรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด 2) แรงจูงใจในการปฏิบัติหน้าที่ของครู เมื่อพิจารณาในภาพรวมพบว่าปรากฏอยู่ในระดับมากที่สุด 3) จากการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารและแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครู พบความสัมพันธ์เชิงบวกในทิศทางเดียวกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 4) ผลการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน (Stepwise Multiple Regression Analysis) ชี้ให้เห็นว่า องค์ประกอบของภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงจำนวน 3 ด้าน คือ การสร้างแรงบันดาลใจ การกระตุ้นทางปัญญา และการคำนึงถึงความเป็นปัจเจกบุคคล สามารถพยากรณ์หรือส่งผลต่อแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูในกลุ่มโรงเรียนตากสิน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง เขต 1 หรือส่งผลต่อแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูในกลุ่มโรงเรียนตากสิน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง เขต 1