ปลูกเมล็ดความคิดสร้างสรรค์ด้วยความคิดเชิงบวก - นลินขวัญ ณญาน; อุดมธรรมานุภาพ เมธาวี; ฐิติโชติรัตนา วิชชุดา (วารสารพุทธจิตวิทยา, 2025)
บทความนี้มุ่งนำเสนอคุณลักษณะของผู้มีความคิดเชิงบวก ความสำคัญและประโยชน์ ปัจจัยที่มีอิทพล แนวทางพัฒนาและขั้นตอนการคิดเชิงบวก แนวคิดเกี่ยวกับการคิดเชิงบวกเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยพัฒนาความคิดสร้างสรรค์และคุณภาพชีวิต การคิดเชิงบวกไม่ได้หมายถึงการมองโลกในแง่ดีอย่างไร้เหตุผล แต่เป็นกระบวนการทางความคิดที่มองสถานการณ์ตามความเป็นจริง โดยเน้นการค้นหาโอกาสและทางออกที่สร้างสรรค์ ความหมาย ความสำคัญ และแนวคิดพื้นฐานของการคิดเชิงบวก โดยชี้ให้เห็นว่าการคิดเชิงบวกเป็นทักษะที่มีพื้นฐานมาแต่กำเนิดแต่ต้องได้รับการพัฒนาและฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังได้วิเคราะห์ลักษณะของบุคคลที่มีการคิดเชิงบวก ซึ่งประกอบด้วยคุณลักษณะ 10 ประการ ได้แก่ การมองโลกในแง่ดี ความกระตือรือร้น ความเชื่อ ความยึดมั่นในคุณธรรม ความกล้าหาญ ความมั่นใจ ความมุ่งมั่น ความอดทน ความสุขุมและการสำรวมความตั้งใจ ซึ่งพบว่าปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการคิดเชิงบวกมีสาเหตุมาจากพันธุกรรม 25 เปอร์เซ็นต์ การเลี้ยงดูจากพ่อแม่ ประสบการณ์ชีวิต สภาพแวดล้อมทางสังคม อายุและเพศ ปัจจัยพื้นฐานทางร่างกาย การศึกษาและสื่อ แบบอย่างจากครูและผู้ใหญ่ บทความนี้ได้เสนอแนวทางในการพัฒนาความคิดเชิงบวกผ่านการยอมรับตนเองและผู้อื่น การสร้างความภาคภูมิใจในงานและสังคม การเข้าใจกระบวนการคิดและการสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการคิดเชิงบวก ซึ่งทำให้มีสุขภาพทางจิตที่ดี นำไปสู่การพัฒนาตนเองจนสามารถสร้างสรรค์ความสุขและความสำเร็จในการดำเนินชีวิตท่ามกลางความท้าทายในสังคมปัจจุบัน