การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้ โดยใช้แหล่งเรียนรู้เป็นฐานร่วมกับทักษะ ทางประวัติศาสตร์ สำหรับโรงเรียนมัธยมศึกษาในจังหวัดชุมพร - ตั๋นสกุล ชัยรัตน์; ธัญญา นภาภรณ์ (วารสารพุทธจิตวิทยา, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัญหาและความต้องการในการจัดการเรียนรู้ โดยใช้แหล่งเรียนรู้เป็นฐานร่วมกับทักษะทางประวัติศาสตร์ 2) เพื่อสร้างและตรวจสอบความเหมาะสมของรูปแบบการจัดการเรียนรู้ โดยใช้แหล่งเรียนรู้เป็นฐานร่วมกับทักษะทางประวัติศาสตร์ 3) เพื่อทดลองใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้ โดยใช้แหล่งเรียนรู้เป็นฐานร่วมกับทักษะทางประวัติศาสตร์ และ4) เพื่อประเมินประสิทธิผลของรูปแบบการจัดการเรียนรู้ โดยใช้แหล่งเรียนรู้เป็นฐานร่วมกับทักษะทางประวัติศาสตร์ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 40 คน โรงเรียนสวนศรีวิทยา ได้มาโดยจากการสุ่มอย่างง่าย (Simple random sampling) เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ 1) คู่มือการใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้ โดยใช้แหล่งเรียนรู้เป็นฐานร่วมกับทักษะทางประวัติศาสตร์ สำหรับโรงเรียนมัธยมศึกษาในจังหวัดชุมพร 2) แผนการจัดการการเรียนรู้ 3) แบบทดสอบวัดผลการเรียนรู้ 4) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อรูปแบบการจัดการเรียนรู้ โดยใช้แหล่งเรียนรู้เป็นฐานร่วมกับทักษะทางประวัติศาสตร์ สำหรับโรงเรียนมัธยมศึกษาในจังหวัดชุมพร สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย () ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ผลการวิจัย พบว่า 1) สภาพปัญหาและความต้องการในการจัดการเรียนรู้ โดยใช้แหล่งเรียนรู้เป็นฐานร่วมกับทักษะทางประวัติศาสตร์ พบว่า มี 5 ด้าน 1) ความสำคัญในการจัดการเรียนรู้ 2) ปัญหาที่พบในการจัดการเรียนรู้ 3) แนวทางในการจัดการเรียนรู้ 4) การใช้แหล่งเรียนรู้เป็นฐานร่วมกับทักษะทางประวัติศาสตร์ และ 5) การวัดและการประเมินผล 2) รูปแบบการจัดการเรียนรู้ที่สร้างขึ้น มีชื่อว่า MSCCR Model มีค่าดัชนีความสอดคล้อง (IOC) ระหว่าง 0.75-1.00 มี 4 องค์ประกอบ คือ หลักการ วัตถุประสงค์ กระบวนการจัดการเรียนรู้ คือ ขั้นที่ 1 สร้างความสนใจ (Motivation: M)ขั้นที่ 2 สืบค้นรวบรวมข้อมูลหลักฐาน (Sourcing: S) ขั้นที่ 3 วิพากษ์ข้อมูลหลักฐาน (Collaboration: 1C) ขั้นที่ 4 เปรียบเทียบข้อมูลกับแหล่งข้อมูลอื่น (Contextualizing: 2C) และขั้นที่ 5 สะท้อนคิดและการแบ่งปัน (Reflection & Share: R) และปัจจัยสนับสนุนการจัดการเรียนรู้ ประกอบด้วย ระบบสังคม หลักการตอบสนอง และระบบสนับสนุน 3) ผลการทดลองใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้ พบว่า ผลการเรียนรู้รายวิชาเพิ่มเติม หลังสวนศึกษา (ส20201) หลังการใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้สูงกว่าก่อนการใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4) ผลประเมินประสิทธิผลของรูปแบบการจัดการเรียนรู้ พบว่า 4.1) ผลความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อรูปแบบการจัดการเรียนรู้ โดยใช้แหล่งเรียนรู้เป็นฐานร่วมกับทักษะทางประวัติศาสตร์ สำหรับโรงเรียนมัธยมศึกษาในจังหวัดชุมพรในภาพรวมอยู่ในระดับ มากที่สุด 4.2) ผลการประเมินรูปแบบการจัดการเรียนรู้ การสนทนากลุ่ม (Focus Group Discussion) โดยผู้ทรงคุณวุฒิทางการศึกษาและภูมิปัญญาชาวบ้านในชุมชน พบว่าด้านหลักการ มีความเหมาะสมดี มีความเป็นไปได้ค่อนข้างสูง ในด้านกรอบแนวคิดทฤษฎีมีความครอบคลุม เหมาะสมและชัดเจนดี ด้านรูปแบบการจัดการเรียนรู้ MSCCR Model มีความเหมาะสมอย่างยิ่ง แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาหลักสูตร/ปรับปรุงหลักสูตร มีความเหมาะสม มีแนวคิดทฤษฎีมารองรับในแต่ละขั้นตอน ด้านการวัดและประเมินผล มีความเหมาะสมดี