การพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้แบบผังกราฟฟิก เรื่อง สิ่งมีชีวิตน่ารู้ กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่ส่งเสริมผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความสามารถ ในการคิดวิเคราะห์ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - ทองทา วิชุอร; ก่องขันธ์ ธัญญาพร (วารสารพุทธจิตวิทยา, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างและหาประสิทธิภาพของกิจกรรมการเรียนรู้แบบผังกราฟฟิก เรื่อง สิ่งมีชีวิตน่ารู้ ที่ส่งเสริมผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความสามารถในการคิดวิเคราะห์ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 75/75 และ 2) ศึกษาผลการใช้กิจกรรมการเรียนรู้ดังกล่าว โดยเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความสามารถในการคิดวิเคราะห์กับเกณฑ์ร้อยละ 75 กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ซึ่งได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster random sampling) จำนวน 19 คน ดำเนินการทดลองเป็นเวลา 4 สัปดาห์ เครื่องมือวิจัยประกอบด้วย กิจกรรมการเรียนรู้แบบผังกราฟฟิก แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และแบบทดสอบวัดความสามารถในการคิดวิเคราะห์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย(M) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (SD) และค่าสถิติ t-test (One sample) ผลการวิจัยพบว่า 1) กิจกรรมการเรียนรู้แบบผังกราฟฟิก มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด (M= 4.96, SD = 0.08) และมีประสิทธิภาพ 80.19/78.22 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด 2) ผลการใช้กิจกรรมการเรียนรู้แบบผังกราฟฟิก พบว่า2.1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนด้วยกิจกรรมการเรียนรู้แบบผังกราฟฟิก ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 15.84 คิดเป็นร้อยละ 79.20 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 75 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 2.2) ความสามารถในการคิดวิเคราะห์ของนักเรียนที่เรียนด้วยการเรียนรู้แบบผัง กราฟฟิก หลังเรียนค่าเฉลี่ย เท่ากับ7.68 คิดเป็นร้อยละ 85.33 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 75 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 แสดงให้เห็นว่ากิจกรรมการเรียนรู้แบบผังกราฟฟิกสามารถส่งเสริมผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและการคิดวิเคราะห์ของนักเรียนได้อย่างมีประสิทธิผล