การพัฒนารูปแบบการฝึกอบรมแบบผสมผสานร่วมกับกระบวนการฝึกวิชาชีพในสถานประกอบการเพื่อเสริมสร้างสมรรถนะการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล สำหรับนักเรียนพิการด้านการเคลื่อนไหว - กุตนันท์ กิตติ; ยวงสร้อย พิชญาภา; สิทธิวงศ์ ทิพรัตน์; เรืองรอง ภาสกร (วารสารพุทธจิตวิทยา, 2025)
กระบวนการฝึกวิชาชีพในสถานประกอบการเพื่อเสริมสร้างสมรรถนะการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล สำหรับนักเรียนพิการด้านการเคลื่อนไหว ผู้วิจัยมีวิธีการดำเนินงานดังนี้ 1.การศึกษาวิเคราะห์ข้อมูลพื้นฐานสำหรับการพัฒนารูปแบบการเรียนการสอน ผู้วิจัยได้วิเคราะห์ข้อมูลพื้นฐานเชิงนโยบาย แนวคิดทฤษฎี งานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนารูปแบบการเรียนการสอนและทฤษฎีการสร้างความรู้ให้สอดคล้องกับรูปแบบการฝึกอบรมโดยสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ โดยใช้แบบสัมภาษณ์ที่ผ่านการประเมินคุณภาพโดยผู้เชี่ยวชาญจำนวน 5 ท่านโดยเลือกแบบเจาะจงแล้วนำผลการสัมภาษณ์มาวิเคราะห์เชิงเนื้อหา กำหนดให้เป็นรูปแบบและคู่มือการฝึกอบรม 2. การพัฒนาและหาประสิทธิภาพรูปแบบการฝึกอบรม ผู้วิจัยได้พัฒนารูปแบบการฝึกอบรมแบบผสมผสานร่วมกับกระบวนการฝึกวิชาชีพในสถานประกอบการเพื่อเสริมสร้างสมรรถนะการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล สำหรับนักเรียนพิการด้านการเคลื่อนไหว โดยใช้เครื่องมือคือ แผนการจัดการเรียนรู้ แบบประเมินความสามารถในการสร้างความรู้ (ด้านความรู้ และสมรรถนะในการปฏิบัติงานในสถานประกอบการ) นำรูปแบบการฝึกอบรมที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นเสนอต่อผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 7 คน โดยเลือกแบบเจาะจงนำมาวิเคราะห์ผลเชิงสถิติ หลังจากนั้นนำรูปแบบการฝึกอบรมไปหาประสิทธิภาพ โดยนำรูปแบบการจัดอบรมที่ได้ปรับปรุงแก้ไขแล้ว ไปหาประสิทธิภาพ (E1/E2) แบบกลุ่มเล็ก (Small Tryout) โดยใช้เกณฑ์ 80/80 ด้วยการทดลองกับนักเรียนพิการด้านความเคลื่อนไหวจำนวน 15 คน ผลการวิจัยพบว่า 1. องค์ประกอบของรูปแบบการจัดอบรมที่ผู้วิจัยได้พัฒนาขึ้น ประกอบด้วย1.ขั้นการกำหนดเป้าหมาย (Analysis) 2. ขั้นออกแบบกระบวนการเรียนรู้ (Design3.ขั้นการสร้างกระบวนการเรียนรู้ (Development) 4. ขั้นดำเนินการเรียนรู้ (Implement) 5.ขั้นการประเมินผล (Evaluation) 2. ผลการประเมินคุณภาพและรับรองรูปแบบโดยผู้เชี่ยวชาญได้ค่าระหว่าง 0.98 -1 และปรับปรุงแก้ไขรายละเอียดของภาษาเกี่ยวกับหลักการ วัตถุประสงค์ กระบวนการเรียนการสอน การวัดและประเมินผล ให้มีความชัดเจน ส่วนผลการหาประสิทธิภาพของรูปแบบการเรียนการสอน เท่ากับ 87.2/92.6 ยอมรับสมมติฐานการวิจัยที่ 1