ครูผู้เป็น “นั่งร้าน” ช่วยสร้างทักษะชีวิตนักเรียนให้เข้มแข็ง - ณ นคร ทิพย์ธิดา; พระครูภาวนาสังวรกิจ; ถาวโร พระมหาถาวร; กนฺตวีโร พระครูธรรมธรอานนท์; พระครูภาวนาวรบัณฑิต วิ. (วารสารพุทธจิตวิทยา, 2025)
บทความนี้นำเสนอแนวทางการสอนแบบนั่งร้าน (Scaffolding) ในการพัฒนาทักษะชีวิตของผู้เรียน โดยอ้างอิงทฤษฎี Zone of Proximal Development ของ Vygotsky และหลักฐานเชิงประจักษ์จากงานวิจัยเชิงทดลองและเชิงปฏิบัติการทั้งในและต่างประเทศ ผลการวิเคราะห์พบว่าการสอนแบบนั่งร้านที่มีการวางแผนเชิงกลยุทธ์ สามารถส่งเสริมทักษะชีวิตที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 เช่น การคิดวิเคราะห์ การกำกับตนเอง และการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลง ข้อเสนอเชิงนโยบายชี้ให้ครูพัฒนาเทคนิคการสนับสนุนผู้เรียนแบบยืดหยุ่น บูรณาการเทคโนโลยี และสร้างกิจกรรมที่ท้าทายและมีความหมายทางสังคม เพื่อยกระดับคุณภาพผู้เรียนให้สอดคล้องกับบริบทโลกยุคใหม่