การเปรียบเทียบปัจจัยทางประชากรศาสตร์และสุขภาพจิตเชิงบวกของนักศึกษาที่มีความหลากหลายทางเพศ - เปิดโลกนิมิต ชุณิภา (วารสารพุทธจิตวิทยา, 2024)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสุขภาพจิตเชิงบวกของนักศึกษาที่มีความหลากหลายทางเพศ และ 2) เปรียบเทียบปัจจัยทางประชากรศาสตร์และสุขภาพจิตเชิงบวกของนักศึกษาที่มีความหลากหลายทางเพศ งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงปริมาณแบบเชิงสำรวจ กลุ่มตัวอย่างคือนักศึกษาที่มีความหลากหลายทางเพศที่กำลังศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยภาครัฐ กรุงเทพมหานครจำนวน 400 คน เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามสุขภาพจิตเชิงบวกโดยมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.96 และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ค่าสถิติที (t-test) และ ความแปรปรวนทางเดียว (one-way Anova) ผลการศึกษาพบว่า นักศึกษาที่มีความหลากหลายทางเพศมีสุขภาพจิตเชิงบวกโดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมากโดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด ได้แก่ การเห็นคุณค่าในตนเอง (M=4.19, SD= 0.63) การยอมรับตนเอง (M =4.16, SD= 0.50) และความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล (M=4.05, SD= 0.61) เมื่อเปรียบเทียบตามปัจจัยทางประชากรศาสตร์ พบว่า นักศึกษาชายมีสุขภาพจิตเชิงบวกสูงกว่านักศึกษาหญิงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (t = 6.753, p < .05) และนักศึกษาที่มีอัตลักษณ์ทางเพศแบบชายรักชายมีสุขภาพจิตเชิงบวกสูงกว่ากลุ่มอื่นๆ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 ผลการวิจัยนี้ให้ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับสุขภาพจิตเชิงบวกของนักศึกษาที่มีความหลากหลายทางเพศและชี้ให้เห็นแนวทางในการวิจัยและพัฒนาการส่งเสริมสุขภาพจิตให้แก่นักศึกษากลุ่มนี้ต่อไป