การเปรียบเทียบต้นทุนและผลตอบแทนของการลงทุนเลี้ยงกุ้งก้ามกรามระหว่างวิธีการเลี้ยงแบบเดี่ยวกับวิธีการเลี้ยงแบบผสมผสาน - บังใบ, บังอร; กลีบประยูร, กัญญารัตน์ (วารสารบริหารธุรกิจอุตสาหกรรม, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ต้นทุนและรายได้จากผลผลิตของการลงทุนเลี้ยงกุ้งก้ามกรามวิธีการเลี้ยงแบบเดี่ยวและการเลี้ยงแบบผสมผสานของเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งก้ามกราม และเพื่อวิเคราะห์เปรียบเทียบผลตอบแทนระหว่างการลงทุนเลี้ยงกุ้งก้ามกรามแบบเดี่ยวและวิธีการเลี้ยงแบบผสมผสานผลการศึกษาพบว่า เกษตรกรหมู่ 10 ตำบลห้วยม่วง อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ที่ทำการเลี้ยงกุ้งก้ามกรามระหว่างวิธีการเลี้ยงเดี่ยวกับวิธีการลี้ยงแบบผสมผสานมีต้นทุน และรายได้จากผลผลิตและจำหน่าย การลงทุนเลี้ยงกุ้งขาววิธีการเลี้ยงแบบเดี่ยวประกอบด้วยต้นทุนคงที่ต่อปีเท่ากับ 38,602.37 บาท ต้นทุนแปรผันต่อปีเท่ากับ 300,285.00 บาท และมีรายได้จากผลผลิตต่อไร่เท่ากับ 810,000.00 บาท สำหรับเกษตรกรผู้ทำการเลี้ยงกุ้งก้ามกรามวิธีการเลี้ยงแบบผสมผสานมีต้นทุนการผลิต ประกอบด้วยต้นทุนคงที่ต่อปีเท่ากับ 38,543 44 บาท ต้นทุนแปรผันต่อปีเท่ากับ 238,885.00 บาท มีรายได้จากผลผลิตต่อไร่เท่ากับ 812,500.00 บาท นอกจากนี้ยังพบว่า เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งก้ามกรามวิธีการเลี้ยงแบบเดี่ยวมีอัตราผลตอบแทนจากเงินลงทุน (Return on Investment : ROI) เท่ากับ 84.81% ซี่งน้อยกว่าเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งก้ามกรามวิธีการเลี้ยงแบบผสมผสานที่มีอัตราผลตอบแทนจากเงินลงทุน (Return on Investment : ROI) เท่ากับ 92.56%