การบริหารจัดการธุรกิจอุตสาหกรรมในยุค COVID-19 - ไพรวงษ์ สุเทพ (Journal of Industrial Business Administration, 2020)
ประเทศไทยและประเทศกลุ่มสมาชิกอาเซียน (10+1) จากการคาดการณ์ทางธุรกิจอุตสาหกรรมย้อนหลังไป 10 ปี นับว่าเป็นทำเลทองที่บรรดานักธุรกิจจากต่างประเทศทั้งเอเชียและยุโรปต่างหมายปองในการที่จะนำเม็ดเงินมาลงทุนในหลากหลายประเภทอุตสาหกรรมการผลิต โดยจะเห็นได้จากการขยายตัวของพื้นที่เขตประกอบการต่าง ๆ เช่น สวนอุตสาหกรรม เขตประกอบการการอุตสาหกรรม การนิคมอุตสาหกรรม เป็นต้น มีอุตสาหกรรมใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นมากมาย เกิดการสร้างงาน มีการย้ายถิ่นของแรงงาน เศรษฐกิจดี มีการขยายเมือง (Smart City) มีการซื้อขายกันตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และท้ายน้ำโดยที่ต่างก็นำเอากลยุทธ์ที่โดดเด่นมาดึงดูดลูกค้ากันอย่างต่อเนื่อง