ความต้องการด้านสุขภาพอนามัยของผู้สูงอายุ ในเขตเทศบาลนครตรัง จังหวัดตรัง - DONGNADENG, HASAN AKRIM (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา, 2020)
ประเทศไทยมีผู้สูงอายุจำนวนมาก ผู้สูงอายุมีสภาพร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัย จึงมีความต้องการที่จะได้รับสวัสดิการด้านสุขภาพอนามัย รัฐจึงต้องมีบทบาทอย่างสำคัญในการส่งเสริม และดูแลสุขภาพอนามัยของผู้สูงอายุให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้สูงอายุ บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความต้องการด้านสุขภาพอนามัยของผู้สูงอายุ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการสัมภาษณ์ผู้สูงอายุในเขตเทศบาลนครตรัง จังหวัดตรัง จำนวน 20 คน คัดเลือกโดยใช้วิธีแบบเจาะจง ผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ที่อาศัยอยู่ในเขตเทศบาลนครตรัง นำข้อมูลมาวิเคราะห์เนื้อหา จัดหมวดหมู่คำตอบ ตามวัตถุประสงค์ของการวิจัย ผลการวิจัยพบว่าผู้สูงอายุมีความต้องการด้านสุขภาพอนามัยทั้ง 5 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านการเงินในการดูแลสุขภาพ ต้องการได้รับการรักษาพยาบาลโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย 2) ด้านการรักษาพยาบาลต้องการให้มีสถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้านเพื่อสะดวกต่อการเดินทาง 3) ด้านสุขภาพร่างกายและจิตใจ ต้องการให้สถานบริการของรัฐและเอกชนมีการจัดบริการให้คำปรึกษาด้านสภาพจิตใจแก่ผู้สูงอายุ 4) ด้านบุคลากรทางการแพทย์ สถานพยาบาลใกล้บ้านของผู้สูงอายุมีบุคลากรไม่เพียงพอต่อการเข้ารับบริการจึงต้องการเพิ่มบุคลากรทางการแพทย์เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการรับบริการ และ 5) ด้านข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพ ต้องการได้รับข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพที่ถูกต้องสำหรับผู้สูงอายุ งานวิจัยนี้เสนอแนะว่า หน่วยงานภาครัฐควรเข้ามาช่วยเหลือเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล พัฒนาโรงพยาบาล อุปกรณ์ในการรักษา และบุคลากร เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้สูงอายุที่ต้องการความสะดวกรวดเร็วในการรักษา