ความยุติธรรมแบบดาร์กฮีโร่: วิกฤตศรัทธาต่อกฎหมายในซีรีส์เกาหลี - ลาภรุ่งเรือง, สุนทรี; สินาโรจน์, ณัฐวรรณ (วารสารวิชาการมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา, 2026)
บทความวิจัยนี้มุ่งวิเคราะห์การนำเสนอ “ความยุติธรรมแบบดาร์กฮีโร่” ในซีรีส์เกาหลีร่วมสมัย อันสะท้อนวิกฤตศรัทธาต่อกฎหมายและกระบวนการยุติธรรมของสังคมผ่านการศึกษาซีรีส์แนวดาร์กฮีโร่ 3 เรื่อง ได้แก่ Vincenzo (2021), The Glory (2022–2023) และ Taxi Driver (2021–2023) โดยใช้ระเบียบวิธีการวิเคราะห์เนื้อหาเชิงคุณภาพร่วมกับการวิเคราะห์วาทกรรมภายใต้กรอบแนวคิดว่าด้วยอำนาจ ความยุติธรรม และการครอบงำทางสังคมของ Foucault (1977), Bourdieu (2001) และ Gramsci (1971) ผลการศึกษาพบว่า ซีรีส์ทั้งสามเรื่องนำเสนอภาพความล้มเหลวเชิงโครงสร้างของระบบกฎหมายและสถาบันยุติธรรมอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นความไม่เท่าเทียม การทุจริต หรือการใช้อำนาจในทางมิชอบ ส่งผลให้ตัวละครเอกต้องก้าวข้ามกรอบของกฎหมายและสวมบทบาท “ดาร์กฮีโร่” เพื่อทวงคืนความยุติธรรมในรูปแบบทางเลือก ความยุติธรรมแบบดาร์กฮีโร่จึงมิได้เป็นเพียงการใช้ความรุนแรงหรือการตอบโต้ส่วนบุคคล หากแต่เป็นภาพสะท้อนของความเสื่อมถอยของความเชื่อมั่นต่อรัฐและกลไกยุติธรรมในสังคมเกาหลีร่วมสมัย ซีรีส์เกาหลีแนวดาร์กฮีโร่จึงทำหน้าที่เป็นพื้นที่ทางวัฒนธรรมในการวิพากษ์โครงสร้างอำนาจและตั้งคำถามต่อขอบเขตของกฎหมายความชอบธรรม และศีลธรรมในสังคมสมัยใหม่