การกำหนดสัดส่วนความรับผิดอันเกิดจาก การกระทำละเมิดของเจ้าหน้าที่ - โชชัย, สายฝน (วารสารวิชาการมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา, 2022)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาเกณฑ์การกำหนดความรับผิดอันเกิดจาก การทำละเมิดของเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 8 แห่งพระราชบัญญัติความรับผิดทางละเมิด ของเจ้าหน้าที่ พ.ศ 2539 จากการศึกษาพบว่าบทบัญญัติของมาตราดังกล่าวมิได้กำหนด เกณฑ์สัดส่วนความรับผิดของเจ้าหน้าที่ไว้ให้ชัดเจน ทำให้แต่ละหน่วยงานที่มีหน้าที่ บังคับใช้กฎหมายอาจใช้ดุลพินิจที่แตกต่างกันก่อให้เกิดความไม่เป็นธรรมแก่เจ้าหน้าที่ และเกิดความเสียต่อทางราชการในการเสียโอกาสที่จะได้รับชำระหนี้อย่างเหมาะสม ดังนั้น บทความนี้ต้องการนำเสนอหลักเกณฑ์การกำหนดสัดส่วนความรับผิดข อง เจ้าหน้าที่ผู้กระทำละเมิดให้เป็นไปในแนวทางเดียวกัน