ปัญหาการสื่อสารภาษาอังกฤษของผู้ให้บริการนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ในอำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา - วิงวอน เอกพล; น้อยคล้าย วีรพล (วารสารวิชาการมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัญหาการสื่อสารภาษาอังกฤษของผู้ให้บริการนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในอำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 2) เพื่อศึกษา แนวทางการแก้ไขปัญหาการสื่อสารภาษาอังกฤษของผู้ให้บริการนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในอำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาคือ ผู้ให้บริการนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ทั้งหมด 6 กลุ่มบริการ บริการขนส่งสาธารณะ บริการร้านอาหาร บริการที่พัก บริการธุรกิจนำเที่ยว บริการร้านขายของที่ระลึก และบริการด้านอำนวยความสะดวกทางการท่องเที่ยว รวมจำนวน 50 คน โดยใช้วิธีเลือกแบบเจาะจงจากกลุ่มผู้ให้บริการในพื้นที่อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามเเละแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และนำมาวิเคราะห์หาข้อมูล ผลการวิจัยพบว่า ปัญหาการสื่อสารภาษาอังกฤษของผู้ให้บริการนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในอำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อยู่ในเกณฑ์ระดับมาก มีปัญหาฟังคำศัพท์ที่ออกเสียงคล้ายกันแต่ความหมายต่างกันไม่ได้ โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.98 ทักษะการพูดภาษาอังกฤษไม่ถูกต้องตามหลักไวยากรณ์ โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.96 ขาดความมั่นใจในการพูดภาษาอังกฤษ โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.94 ในส่วนภาพรวมของแนวทางการแก้ไขปัญหาการสื่อสารภาษาอังกฤษของผู้ให้บริการนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในอำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นั่นคือฝึกสนทนาจริงกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในแหล่งท่องเที่ยว มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.30 ฝึกฟังสำเนียงภาษาอังกฤษจากภาพยนตร์ เพลงสากล สื่ออื่น ๆ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.16 ศึกษาหาความรู้ด้านการท่องเที่ยวผ่านหนังสือ หรือสื่อออนไลน์มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.14