การจัดการฐานข้อมูลสุขภาพด้วยการพัฒนาระบบสารสนเทศ เพื่อการส่งเสริมสุขภาพของศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ: Health Database Management by Developing Information Systems for the Promotion of Health of the Sport Science Center, Thailand National Sports University - ทับทิมหิน หยาดฝน; เตียวตระกูล อาพัทธ์; จารุชาต ทัศนา (วารสารวิชาการมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา, 2022)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญในการแก้ปัญหาการจัดการฐานข้อมูลเพื่อการส่งเสริมสุขภาพของศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ 2. เพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการฐานข้อมูลสุขภาพด้วยการพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการส่งเสริมสุขภาพของศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ 3. เพื่อประเมินความพึงพอใจของระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการฐานข้อมูลสุขภาพด้วยการพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการส่งเสริมสุขภาพของศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ บุคลากร เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา นักศึกษา และสมาชิกศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตอ่างทอง จำนวน 242 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ 1. แบบสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ 2. ระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการฐานข้อมูลสุขภาพ 3. แบบสอบถามความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ผลการวิจัยพบว่า ผู้เชี่ยวชาญเห็นควรนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ในการจัดการฐานข้อมูลเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ โดยบุคคลทั่วไปสามารถเข้าถึงข้อมูลในหน้าหลักของระบบสารสนเทศได้ รวมถึงการจัดเก็บข้อมูลของผู้ใช้บริการด้วยระบบสารสนเทศเพื่อความสะดวก รวดเร็ว ประหยัดเวลาและพื้นที่ที่ใช้ในการจัดเก็บข้อมูล การออกแบบและการพัฒนา ทำให้ได้ระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการฐานข้อมูลสุขภาพ ซึ่งประกอบด้วย ข้อมูลสมาชิก ประวัติการออกกำลังกาย คลาสออกกำลังกาย ความสำเร็จในการออกกำลังกาย โปรแกรมออกกำลังกาย สมรรถภาพทางกาย สภาพการใช้งาน อุปกรณ์ในศูนย์ฯ การลงเวลาเข้าใช้บริการ การออกรายงานการแจ้งเตือนเมื่อใกล้ถึงวันหมดอายุของสมาชิก โดยผู้ใช้งานมีความพึงพอใจด้านการออกแบบหน้าจอติดต่อกับผู้ใช้งาน ( = 4.41) ด้านความยากง่ายในการใช้งานระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ ( = 4.32) ด้านความปลอดภัยของข้อมูล ( = 4.39) และด้านลักษณะโดยรวมของระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ ( = 4.44) ซึ่งมีค่าเฉลี่ยโดยรวมทุกด้านอยู่ในระดับมากที่สุด