ศึกษาการเรียนภาษาอังกฤษเน้นทักษะการพูดสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนวัดปากน้ำฝั่งเหนือเขตตลิ่งชันกรุงเทพมหานคร - (สกุลฉินวัฒนชัย), พระชัยพฤกษ์ ถิรญาโณ (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2019)
บทคัดย่อ การศึกษาการวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ๒ประการ คือ ๑. เพื่อศึกษาการเรียนภาษาอังกฤษเน้นทักษะการพูดสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่๖ ที่โรงเรียนวัดปากน้ำฝั่งเหนือ เขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร ๒. เพื่อวิเคราะห์ปัญหาและเสนอแนวทางการพัฒนาการเรียนภาษาอังกฤษเน้นทักษะการพูดสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่๖ ที่โรงเรียนวัดปากน้ำฝั่งเหนือ เขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร มีจำนวนรวมทั้งหมด๑O คน การวิจัยใช้วิธีวิจัยเชิงสำรวจ เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาวิจัยเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า ๕ ระดับ โดยมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ ๐.๙๐๓ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ การหาค่าความถี่(frequency)ค่าร้อยละ(percentage) ค่าเฉลี่ย()ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.)t-test และ F-test และ ทดสอบรายคู่ด้วยวิธีของเชฟเฟ คำสำคัญ: การเรียนภาษาอังกฤษเน้นทักษะการพูดสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่๖ โรงเรียนวัดปากน้ำฝั่งเหนือเขตตลิ่งชันกรุงเทพมหานคร