ความสัมพันธ์ระหว่างความรู้ความเข้าใจในการอบรมเลี้ยงดูของครอบครัวและความรู้ความเข้าใจในการอบรมดูแลของโรงเรียนกับจิตสาธารณะของนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนอนุบาลกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม - ชื่นกลิ่นธูป, นายจักรกริช; สุขสวัสดิ์, ดร.จิระสุข; สบายยิ่ง, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วัลภา (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2017)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับความรู้ความเข้าใจในการอบรมเลี้ยงดูของครอบครัวและระดับความรู้ความเข้าใจในการอบรมดูแลของโรงเรียน และระดับจิตสาธารณะของกลุ่มตัวอย่าง 2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความรู้ความเข้าใจในการอบรมเลี้ยงดูของครอบครัวและความรู้ความเข้าใจในการอบรมดูแลของโรงเรียนกับจิตสาธารณะของกลุ่มตัวอย่าง และ 3) เพื่อสร้างสมการทำนายจิตสาธารณะของกลุ่มตัวอย่าง กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนอนุบาลกำแพงแสน จังหวัด จำนวน 118 คน ได้มาโดยการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แบบทดสอบความรู้ความเข้าใจในเรื่องการอบรมเลี้ยงดูของครอบครัว 2) แบบทดสอบความรู้ความเข้าใจในเรื่องการอบรมดูแลของโรงเรียน และ 3) แบบวัดเรื่องจิตสาธารณะ โดยมีค่าความเที่ยงทั้งฉบับเท่ากับ 0.74 0.85 และ 0.85 ตามลำดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียรสัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยปรากฏว่า 1) กลุ่มตัวอย่างมีคะแนนจิตสาธารณะ คะแนนความรู้ความเข้าใจในการอบรมเลี้ยงดูของครอบครัว และคะแนนความรู้ความเข้าใจในการอบรมดูแลของโรงเรียนอยู่ในระดับสูงทั้งหมด 2) ความรู้ความเข้าใจในการอบรมเลี้ยงดูของครอบครัวและความรู้ความเข้าใจในการอบรมดูแลของโรงเรียนมีความสัมพันธ์ทางบวกกับจิตสาธารณะของกลุ่มตัวอย่าง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ .52 และ .50 ตามลำดับ 3) ตัวแปรความรู้ความเข้าใจในการอบรมเลี้ยงดูของครอบครัวและตัวแปรความรู้ความเข้าใจในการอบรมดูแลของโรงเรียน มีความสัมพันธ์เชิงเส้นตรงกับจิตสาธารณะ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 โดยสามารถร่วมกันพยากรณ์จิตสาธารณะของกลุ่มตัวอย่าง ได้ร้อยละ 29 และสามารถเขียนสมการทำนายได้คือ Z’ = .32X 1+ .25X2