การบริหารทรัพย์ตามหลักโภควิภาคของสหกรณ์ออมทรัพย์สาธารณสุขเชียงใหม่ จำกัด - รัตนพันธ์, นัทธ์นภัสกรณ์ (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2019)
บทความวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ๓ คือ ๑) เพื่อศึกษาประวัติความเป็นมาและการบริหารจัดการทรัพย์ ของสหกรณ์ออมทรัพย์สาธารณสุขเชียงใหม่ จำกัด ๒) เพื่อศึกษาหลักโภควิภาคในพุทธศาสนา ๓) เพื่อวิเคราะห์การบริหารทรัพย์ตามหลักโภควิภาคที่ปรากฏในพระพุทธศาสนา ของสหกรณ์ออมทรัพย์สาธารณสุขเชียงใหม่จำกัด เป็นการวิจัยคุณภาพค้นคว้าเชิงเอกสาร ของการบริหารจัดการทรัพย์ตามหลักโภควิภาคในพระพุทธศาสนาโดยการใช้หลักธรรมคำสอนในพระพุทธศาสนาจากในอดีตมาจนถึงปัจจุบันได้นำหลักธรรมมาบริหารจัดการทรัพย์ ผลการวิจัยพบว่า สหกรณ์ออมทรัพย์สาธารณสุขเชียงใหม่ จำกัด มีการบริหารจัดการทรัพย์ตามหลักโภคะวิภาค ประกอบไปด้วย ๑.ส่งเสริมให้สมาชิกออมทรัพย์โดยสร้างความตระหนักถึงรายได้ ใช้จ่ายตามหลักโยนิโสมนสิการ 2.ส่งเสริมให้ช่วยเหลือชึ่งกันในหมู่คณะใช้จ่ายตามหลักโภคะอาทิยะ 5 ๓.สหกรณ์รับฝากเงินเพื่อไว้ใช้ในอนาคตใช้จ่ายในยามจำเป็น 4.สหกรณ์จัดหาทุน เพื่อเงินกู้ ช่วยเหลือสมาชิกในการกู้ยืมใช้ทรัพย์ในการไปลงทุน