ใต้หนำปราชญ์โมเดล : กระบวนการเรียนรู้แบบปราชญ์ชาวบ้านเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน - ชูกำเนิด, ดร.ธานี (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2018)
ใต้หนำปราชญ์โมเดลคือรูปแบบกระบวนการนวัตกรรมการเรียนรู้เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนของปราชญ์ชาวบ้านภาคใต้ อันบ่งบอกถึงเรื่องราวเกี่ยวกับกระบวนการนวัตกรรมการเรียนรู้ที่เกิดขึ้นภายใต้บริบทวิถีชีวิตแห่งการเรียนรู้ซึ่งมีกระบวนการสำคัญ 3 ขั้นตอนตามลำดับคือ กระบวนการสร้างนวัตกรรม(Innovation Creation) ประกอบไปด้วยขั้นตอนย้อนแลกำพืด ชอบสืบสรรหา เปลี่ยนใหม่ให้แปลกกว่า และตั้งท่าเตรียมลองใช้ ส่วนกระบวนการถัดมาคือการนำนวัตกรรมไปใช้ (Innovation Utilization) ประกอบไปด้วยขั้นตอนลองแล้วลองเล่า ทำเฒ่าทำใหม่ ให้สมดุลเอาไว้ และร่วมใจใช้ร่วมกัน ส่วนกระบวนการสุดท้ายคือกระบวนการเผยแพร่นวัตกรรม (Innovation Diffusion) ประกอบไปด้วยขั้นตอนเปิดสังคมการเรียนรู้ สมรมอยู่แบบรู้หวัน แตกหน่อทำต่อกัน และถูกผิดมันเช่นนั้นเอง โดยมีปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จซึ่งประกอบด้วย ต้นแบบผู้นำดี มีวิสัยทัศน์ร่วม สวมใส่นวัตกรรม ทำเป็นพลวัต จัดการครบวงจร สอนกันฉันท์กัลยาณมิตร ใกล้ชิดแหล่งเรียนรู้ วิชาการคู่ภูมิปัญญา พึ่งพาเทคโนโลยีที่เหมาะสม และสังคมยอมรับได้