การประยุกต์หลักธรรมร่วมกับกิจกรรมบำบัดในการบำบัดรักษาผู้ป่วยสุรา - วิสุทธิ, ดร.ธีรยุทธ; วิสุทธิ, นางรพีพร (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2018)
การศึกษาวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการดื่มสุราของผู้ป่วยสุราก่อนและหลังได้รับโปรแกรมการประยุกต์หลักธรรมร่วมกับกิจกรรมบำบัดและเปรียบเทียบพฤติกรรมการดื่มสุราของผู้ป่วยสุรา ระหว่างกลุ่มที่ได้รับโปรแกรมการประยุกต์หลักธรรมร่วมกับกิจกรรมบำบัดกับกลุ่มที่ได้รับการดูแลตามปกติ การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบกึ่งทดลอง ผลการศึกษา พบว่า 1) พฤติกรรมการดื่มสุราของผู้ป่วยสุราก่อนและหลังได้รับโปรแกรมการประยุกต์หลักธรรมร่วมกับกิจกรรมบำบัด ในกลุ่มประชากร 20 ราย พบว่าผู้ป่วยสุราที่ได้รับการบำบัดรักษามีพฤติกรรมการดื่มสุราลดลงทุกราย 2) ผู้ป่วยสุราทั้งสองกลุ่มมีพฤติกรรมการดื่มสุราไม่แตกต่างกัน แต่มีการดื่มสุราลดลงจากระดับการดื่มแบบเสี่ยงมาก (Severe alcohol misuse) เป็นการดื่มอยู่ในระดับการดื่มแบบเสี่ยงน้อย (Mild)