ประสิทธิผลการใช้โปรแกรมการให้การปรึกษากลุ่มเชิงพุทธจิตวิทยาสำหรับนิสิต ที่มีผลสัมฤทธิ์การเรียนต่ำ ในมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย - สุยะใจ, ประยูร (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2019)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาหลักบูรณาการรูปแบบการให้การปรึกษาเชิงพุทธจิตวิทยาและการให้การปรึกษาในทางตะวันตก เพื่อศึกษาประสิทธิผลการใช้โปรแกรมการให้การปรึกษากลุ่มเชิงพุทธจิตวิทยาสำหรับนิสิตที่มีผลสัมฤทธิ์การเรียนต่ำ ในมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ผลการวิจัย พบว่า หลังการเข้าร่วมกิจกรรมโปรแกรมการให้การปรึกษากลุ่มเชิงพุทธจิตวิทยาส่งผลให้นิสิตที่เป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมระดับการพัฒนาวิธีคิดตามแนวปัญญาและการเผชิญปัญหาแตกต่างกัน โดยวิเคราะห์ความแตกต่างของคะแนนเฉลี่ย ระดับการมีการพัฒนาวิธีคิดตามแนวปัญญาและการเผชิญปัญหา ของนิสิตกลุ่มทดลองในระยะหลังเข้าร่วมกิจกรรม พบว่าสูงกว่า นิสิตกลุ่มควบคุม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และพบว่าหลังการเข้าร่วมกิจกรรมโปรแกรมการให้การปรึกษากลุ่มเชิงพุทธจิตวิทยาส่งผลให้นิสิตที่เป็นกลุ่มทดลอง มีระดับการพัฒนาวิธีคิดตามแนวปัญญาและการเผชิญปัญหาที่แตกต่างกัน ในระยะก่อนการทดลอง โดยวิเคราะห์ความแตกต่างของคะแนนเฉลี่ย ระดับการพัฒนาวิธีคิดตามแนวปัญญาและการเผชิญปัญหาในระยะก่อนหลังการเข้าร่วมกิจกรรมของกลุ่มทดลอง พบว่านิสิตในกลุ่มทดลองมีคะแนนค่าเฉลี่ย ระดับการการพัฒนาวิธีคิดตามแนวปัญญาและการเผชิญปัญหาหลังการเข้าร่วมกิจกรรมเพิ่มขึ้น อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01