หลักพรหมวิหาร 4 กับการดำเนินชีวิตของผู้สูงอายุ ในเขตอำเภออุทัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา - อภินนฺโท, พระณัฐวัชช์ (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2018)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาระดับพรหมวิหาร 4 ของผู้สูงอายุ ในเขตอำเภออุทัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธพลต่อพรหมวิหาร 4 ของผู้สูงอายุ ในเขตอำเภออุทัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา กลุ่มตัวอย่าง คือ คือ ผู้สูงอายุ ผู้สูงวัย ทั้งชายและหญิง อายุ ระหว่าง 60 ปี ขึ้นไปซึ่งในอำเภออุทัยมีจำนวนประชาการผู้สูงอายุทั้งหมด 5,148 คนโดย จะเลือกกลุ่มประชากรตัวอย่างโดยวิธีการสุ่ม 370 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบสอบถามถึงความพึงพอใจในการดำเนินชีวิตของผู้สูงอายุ แบบสอบถามถึงการมองโลกในแง่ดีของผู้สูงอายุ คำถามเกี่ยวกับหลักพรหมวิหาร 4 กับการดำเนินชีวิตชองผู้สูงอายุ สถิติ ที่ใช้ประกอบด้วย ค่าเฉลี่ย () ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (SD) การทดสอบค่า (t-test) และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One way Anova) ผลการวิจัย พบว่า ผู้สูงอายุ ในเขตอำเภออุทัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยาที่มี เพศ การศึกษา อาชีพ รายได้เฉลี่ยต่อเดือน สถานภาพสมรส โครงสร้างครอบครัว และสุขภาพที่แตกต่างกันมีผลต่อการนำหลักธรรมพรหมวิหาร 4 มาประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิตที่ไม่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05