ภูมิปัญญาผู้สูงอายุ - สุวรรณภูมา, สมปอง (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2018)
ผู้สูงอายุเป็นจำนวนมากมักถูกมองว่าเป็นภาระค่าใช้จ่าย มองว่าผู้สูงอายุเป็นวัย ต้องรอรับสวัสดิการการสงเคราะห์จากภาครัฐเพียงอย่างเดียวนั้น ซึ่งแท้ที่จริงแล้วในสังคมไทยไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพราะผู้สูงอายุไทยยังมีความสามารถในการจัดการตนเองจนถึงระดับพึ่งตนเองได้ โดยใช้ความรู้ความสามารถที่ฝังลึกอยู่ในตัว ประสบการณ์ที่มีคุณค่า โดยมีทุนทางสังคมวัฒนธรรมในชุมชน ท้องถิ่น ที่สามารถพัฒนาถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับกลุ่มชนรุ่นหลังสืบต่อไปได้ นั่นก็คือ “ภูมิปัญญาของผู้สูงอายุ”