เทคนิคการเผยแผ่ธรรมะสู่กลุ่ม - ขนฺติโสภโณ, พระมหานพรักษ์ (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2018)
บทความฉบับนี้ จัดทำขึ้นเพื่อนำเสนอพฤติกรรมหรือจริตของกลุ่มประชากร Generation Y ซึ่งจะเป็นกลุ่มประชากรที่มีจำนวนเพิ่มมากในช่วงแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 และกำลังมีบทบาทกระจายอยู่ในองค์ทั้งภาครัฐและเอกชน ให้เป็นองค์ความรู้ความเข้าใจแก่กลุ่มผู้เผยแผ่ธรรมะ รวมทั้งผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้สอนในสถานศึกษา ผู้บรรยาย ผู้จัดอบรม สามารถนำไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการจัดกิจกรรมให้กับกลุ่ม Gen Y รูปแบบการนำเสนอ ผู้เขียนได้ประยุกต์วิธี Repertory Grid เป็นเทคนิคการศึกษา ในเชิงคุณลักษณะ (Attribute) ที่สะท้อนให้เห็นถึงแนวคิดพฤติกรรม บุคลิกภาพของบุคคล จากเอกสารที่เป็นแนวคิด ทฤษฎี และงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง การนำเทคนิคดังกล่าวมาประยุกต์ใช้เป็นแนวทางการวิเคราะห์เชิงคุณภาพ เพื่อยืนยันคุณลักษณะสำคัญของเจนเนอเรชั่นวาย ความสามารถพิเศษของผู้เผยแผ่ธรรม รวมถึงความฉลาดในการสร้างสาร และเลือกสื่อ ได้นำเสนอใน 4 ประเด็นหลักได้แก่ แนวคิดเกี่ยวกับเจนเนอเรชั่น พฤติกรรมหรือจริตของเจอเนอเรชั่นวาย กับการสังเคราะห์จริต 6 ตามคำสอนทางพระพุทธศาสนา แนวคิดและทฤษฎีที่เกี่ยวกับการสื่อสารผ่านสื่อรูปแบบใหม่ (New media) และเทคนิคการเผยแผ่หลักธรรมผ่านสื่อรูปแบบใหม่ โดยนำทฤษฎีการสื่อสารมาประยุกต์เข้ากับสื่อรูปแบบใหม่ ที่ตอบสนองพฤติกรรมหรือจริตของกลุ่มประชากรดังกล่าว ในส่วนเทคนิคการสื่อสารธรรมะ นั้น ได้นำเสนอให้ใช้เทคนิค ชี้ให้ชัด ชวนให้ปฏิบัติ เร้าให้กล้า ปลุกให้ร่าเริง หวังว่าบทความฉบับนี้จะสร้างความสมดุลให้กับสังคม และก่อเกิดสันติสุขอย่างยั่งยืน