แนวคิดเชิงพุทธจิตวิทยาเพื่อเสริมสร้างสมรรถนะของพยาบาลในการปรึกษา - แก่นอินทร์, อัจชาวรรณ; นันทะ, พระปัญญา; ฐิติโชติรัตนา, วิชชุดา (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2026)
งานพยาบาลในปัจจุบันเผชิญกับความท้าทายด้านภาระงานและความเครียดสะสมที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการให้คำปรึกษาแก่ผู้ป่วย โดยเฉพาะในบริบทการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมของประเทศไทย ที่ต้องการพยาบาลผู้มีสมรรถนะทั้งด้านจิตใจและอารมณ์ บทความนี้ได้วิเคราะห์และสังเคราะห์แนวคิดเชิงพุทธจิตวิทยาในการเสริมสร้างสมรรถนะของพยาบาลในกระบวนการให้คำปรึกษา โดยอาศัยกรอบแนวคิดหลักการพุทธจิตวิทยา ได้แก่ สติ สมาธิ และปัญญา การสังเคราะห์แนวคิด ทฤษฎี และผลงานวิจัยที่เกี่ยวข้องพบว่า การฝึกสติช่วยพยาบาลพัฒนาความตระหนักรู้ในตนเอง เพิ่มทักษะการฟังอย่างลึกซึ้งและลดความเหนื่อยล้าทางอารมณ์ การฝึกสมาธิเสริมสร้างความมั่นคงทางจิตใจในการตัดสินใจและรับมือสถานการณ์ซับซ้อน ส่วนการพัฒนาปัญญาช่วยให้พยาบาลเข้าใจปัญหาของผู้ป่วยได้อย่างรอบด้านและตอบสนองต่อความต้องการได้อย่างเหมาะสม แนวคิดเชิงพุทธจิตวิทยามีศักยภาพสำคัญในการเสริมสร้างสมรรถนะพยาบาลในการให้คำปรึกษา ช่วยพัฒนาความสัมพันธ์เชิงบวกกับผู้ป่วยและลดภาวะหมดไฟในงาน ข้อเสนอแนะได้แก่ การพัฒนาโปรแกรมฝึกอบรมที่เหมาะสมกับบริบทงานพยาบาล การสนับสนุนการวิจัยเพิ่มเติมและการสร้างชุมชนแห่งการเรียนรู้ในองค์กรสุขภาพ เพื่อยกระดับคุณภาพและความยั่งยืนของระบบสุขภาพไทย