การพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมการเขียนข้อตกลงในการพัฒนางานเพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพระนครศรีอยุธยา - เตชะวัฒนศิริดำรง, วัชรภัทร; ชูกำเนิด, ธานี (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. พัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมการเขียนข้อตกลงในการพัฒนางาน 2. ประเมินประสิทธิภาพหลักสูตรฝึกอบรมการเขียนข้อตกลงในการพัฒนางาน 3. ติดตามผลการใช้หลักสูตรฝึกอบรมการเขียนข้อตกลงในการพัฒนางาน โดยใช้วิธีการวิจัยและพัฒนา กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพระนครศรีอยุธยา จำนวน 17 คน ได้มาโดยวิธีสุ่มแบบมีระบบ โดยใช้เกณฑ์การหาช่วงของการสุ่มคำนวณจากขนาดประชากรหารด้วยขนาดกลุ่มตัวอย่าง และนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 510 คน ได้มาโดยสุ่มแบบหลายขั้นตอน ได้แก่ สุ่มโรงเรียน สุ่มระดับชั้นเรียน และสุ่มจำนวนนักเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ 1) หลักสูตรฝึกอบรมการเขียนข้อตกลงในการพัฒนางาน 2) แบบประเมินประสิทธิภาพหลักหลักสูตรฝึกอบรม มีค่าความเชื่อมั่น 0.97 และ3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน มีค่าความเชื่อมั่น 0.85 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ผลการพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมการเขียนข้อตกลงในการพัฒนางานเพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พบว่า หลักสูตรฝึกอบรมมี 9 องค์ประกอบ ได้แก่ 1) หลักการและเหตุผล 2) จุดมุ่งหมาย 3) คำอธิบายกิจกรรม 4) โครงสร้างกิจกรรม 5) เป้าหมายการจัดกิจกรรม 6) วิธีการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ 7) สื่อและแหล่งเรียนรู้ 8) การวัดและประเมินผลการเรียนรู้ และ9) แผนการจัดการเรียนรู้ ผลการประเมินประสิทธิภาพหลักสูตรฝึกอบรมการเขียนข้อตกลงในการพัฒนางานเพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พบว่า ผลการทดลองใช้หลักสูตรฝึกอบรม ครั้งที่ 1 จำนวน 3 คน มีคะแนนเฉลี่ยร้อยละ 85.56/84.88 สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ ครั้งที่ 2 จำนวน 5 คน มีคะแนนเฉลี่ยร้อยละ 84.44/86.66 สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ และครั้งที่ 3 จำนวน 9 คน มีคะแนนเฉลี่ยร้อยละ 82.23/82.36 สูงกว่าเกณ์ที่กำหนดไว้ ผลการติดตามผลการใช้หลักสูตรฝึกอบรมการเขียนข้อตกลงในการพัฒนางานเพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พบว่า นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01